Ngừng bắn tại Idleb bị đe dọa, Nga đưa nhiều tầu chiến đến Syria

Ngừng bắn tại Idleb bị đe dọa, Nga đưa nhiều tầu chiến đến Syria

 

Đô đốc Makarov, hộ tống hạm Nga trang bị tên lửa dẫn đường tại vịnh Sevastopol, Nga, ngày 05/10/2018. REUTERS

 

Căng thẳng tăng thêm một nấc mới tại tỉnh Idleb, Syria. Lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/09 có nguy cơ bị phá vỡ. Các vụ chạm súng giữa lực lượng thánh chiến và quân đội Syria tiếp tục diễn ra hàng ngày với mức độ ngày thêm khốc liệt.

Cùng lúc từ vài ngày qua, chiến hạm Nga được triển khai ngoài khơi nam Địa Trung Trung Hải.

Thông tín viên RFI tại Beyrouth Paul Khalifeh tường trình:

Dấu hiệu căng thẳng gia tăng nguy hiểm tại tỉnh Idleb. Trong vài ngày qua Nga đã triển khai ngoài khơi Syria nhiều tàu chiến. Bốn tàu tuần dương và một tàu hộ tống trang bị tên lửa cùng một tàu đổ bộ đã tới nam Địa Trung Hải, theo truyền thông Nga.

Hôm qua, bộ Quốc Phòng Nga khẳng định các nhóm thánh chiến đã không rút ra khỏi vùng phi quân sự rộng từ 15 đến 20 km được thiết lập theo sáng kiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin quân sự Syria, được trang tin almasdarnews trích dẫn cho biết việc tăng cường quân nói trên là để chuẩn bị đáp trả vô số các vụ vi phạm ngừng chiến trong vùng đệm, nơi mà lực lượng thánh chiến phải rút ra.

Cuối tuần qua, bốn binh sĩ Syria đã thiệt mạng, một người khác bị thương trong một cuộc tấn công được quy trách nhiệm cho Hayat Tahrir al-Cham, một phân nhánh cũ của al-Qaida tại Syria.

Các vụ đấu súng bị hạn chế nhưng các hoạt động vi phạm vẫn diễn ra gần như hàng ngày từ cả tuần nay trên khắp các mặt trận ở Idleb. Diễn biến trên khiến lệnh ngừng chiến ký hôm 17/09 dưới sự bảo trợ của tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trở nên mong manh.

Nguồn: RFI

Bài Khác