Ngũ Giác Đài đầu tư bộ xương ngoài cho các ‘siêu chiến binh’ Mỹ

Ngũ Giác Đài đầu tư bộ xương ngoài cho các ‘siêu chiến binh’ Mỹ

 

Ảnh minh họa: cánh tay bộ xương ngoài do trường ĐH Pennsylvania, Philadelphia, sáng chế.

Công nghệ mới này do công ty Lockheed Martin Corp phát triển thông qua giấy phép của công ty B-TEMIA có trụ sở tại Canada, nơi đầu tiên sáng chế ra bộ xương ngoài để giúp những người gặp khó khăn trong việc đi lại.

Bộ xương ngoài sử dụng một bộ cảm biến, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác để hỗ trợ các chuyển động tự nhiên của con người.

Đối với quân đội Mỹ, sự hấp dẫn của công nghệ này là rất rõ: hỗ trợ cho các binh sĩ khi mang theo quân trang nặng, nhiều khi phải mang đến 40-64 kg thiết bị, trong khi trọng lượng đề nghị chỉ tối đa 23 kg.

Hôm 29/11, Công ty Lockheed Martin cho biết họ đã giành được hợp đồng trị giá 6,9 triệu đôla từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Kỹ thuật Quân đội Natick của Mỹ để nghiên cứu và phát triển bộ xương ngoài, được gọi là ONYX, theo một thỏa thuận hai năm.

Ông Keith Maxwell, giám đốc công nghệ bộ xương ngoài thuộc công ty Lockheed Martin Missiles và Fire Control, cho biết những người tham gia thử nghiệm của công ty thấy họ có khả năng tăng sức chịu đựng khi mặc bộ xương ngoài.

Ông Maxwell cho biết mỗi bộ xương ngoài tốn khoảng hàng chục ngàn đôla.

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất ngắm tới công nghệ bộ xương ngoài.

Ông Samuel Bendett thuộc Trung tâm phân tích hải quân, một trung tâm nghiên cứu và phát triển do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, cho biết Nga và Trung Quốc cũng đang đầu tư vào nghiên cứu các công nghệ vỏ xương ngoài, “song song” với những tiến bộ của Mỹ.

Đặc biệt là Nga, họ đang nghiên cứu một số phiên bản vỏ xương ngoài bao gồm cả một phiên bản mà Nga đã thử nghiệm gần đây ở Syria, ông Bendett nói.

Nguồn: VOA

Bài Khác