Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc những ngày giáp Tết

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc những ngày giáp Tết

.

Khi tàu về bờ, ngư dân cùng người nhà phải sử dụng thuyền thúng ra vận chuyển ruốc. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam  – Mùa ruốc bất ngờ đến sớm giúp cho ngư dân ở các làng chài ven biển Quảng Ngãi ăn Tết lớn, khi trung bình đánh bắt được 2 tấn ruốc/ngày, thậm chí có tàu được 4-5 tấn/ngày, thu về 60 đến 70 triệu đồng (khoảng $2,586 đến $3,017).

Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, ngư dân khắp các làng chài ven biển Quảng Ngãi vui mừng nhờ trúng đậm mùa ruốc. Bắt đầu ra khơi từ khoảng 3-4 giờ sáng, chỉ sau vài tiếng, hàng trăm tàu cá đánh ruốc gần bờ trở về đã chở trong khoang hàng tấn ruốc.

Ngày 29 Tháng Giêng, 2019, nói với báo Người Lao Động, ngư dân Nguyễn Trung Tuấn (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đang cùng người nhà khiêng từng thúng ruốc trĩu nặng lên bờ, cho biết ruốc năm nay về bờ sớm.

“Chỉ cần canh tàu cách bờ chừng 5-7 hải lý là đã đụng ngay đàn ruốc. Mỗi mẻ lưới có thể bắt được từ 70 đến 90 kg ruốc tươi. So với năm trước, giá ruốc chỉ bằng một nửa nhưng bù lại, sản lượng đánh bắt lại cao, ruốc về dày hơn năm ngoái,” anh Tuấn nói.

Bà Bùi Thị Phượng, một thương lái ruốc tại bãi biển Bình Châu, cho biết nhiều năm trước, mỗi ngày ngư dân phải vào bến nhiều lần để bán ruốc. Riêng năm nay, thương lái cho tàu ra tận nơi để mua ruốc của ngư dân.

“Mỗi ngày có thể mua được vài tấn ruốc. Giá ruốc năm nay thấp hơn năm ngoái từ 20,000 đến 30,000 đồng/kg nhưng sản lượng ruốc đánh bắt được nhiều hơn. Ruốc mua về sẽ được phơi khô hoặc bán đi nhiều tỉnh khác làm mắm ruốc,” bà Phượng cho báo Dân Trí biết.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ tịch Nghiệp Đoàn Nghề Cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cho biết ruốc được mùa ngư dân xem là “lộc biển” vào dịp cuối năm. Mỗi ngày, có hàng trăm ngư dân xã Bình Châu với trên 20 ghe thuyền tham gia đánh lưới mành bắt ruốc kiếm thu nhập chi tiêu trong dịp Tết.

Với mỗi tàu công suất nhỏ, trung bình đánh được 1-2 tấn ruốc mỗi ngày. Tàu lớn hơn có khi trúng đậm lên tới 4 tấn, mang lại thu nhập mỗi ngày của một tàu có thể lên tới hơn 60-80 triệu đồng (khoảng $2,586 đến $3,017).

Tin cho biết, mùa ruốc ở vùng biển Quảng Ngãi thường kéo dài từ đầu Tháng Hai đến Tháng Tư hằng năm, nhưng năm nay, ruốc về sớm đã giúp ngư dân vùng ven biển Bình Sơn, Mộ Đức và Đức Phổ có thu nhập cao dịp cuối năm. Bình quân mỗi ngày ngư dân Quảng Ngãi khai thác hơn 100 tấn ruốc.

Theo các ngư dân, ruốc biển đầu mùa đạt phẩm chất khá cao, nên ruốc vừa cập bờ đều được các thương lái thu mua liền tay. Hiện ruốc tươi có giá dao động từ 15,000 đến 20,000 đồng (khoảng $1)/kg. Ruốc khô giá 80,000 đến 100,000 đồng/kg (khoảng $3.5 đến $4.3).

Trúng “lộc biển” nhiều gia đình ngư dân được đón Tết Nguyên Đán trong niềm vui no đủ hơn mọi năm. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác