Ngoại trưởng Mỹ tham dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN tại Thái Lan

Ngoại trưởng Mỹ tham dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN tại Thái Lan

.

Ngoại trưởng Mike Pompeo (G) tại hội nghị ASEAN tổ chức tại Singapore tháng 8/2018. MOHD RASFAN / AFP

(Gia Hưng / RFI) – Theo một quan chức Mỹ, ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới Thái Lan dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN được tổ chức tại Bangkok từ ngày 29/07/2019 tới 03/08/2019.

Ông Mark Clark, phụ trách khu vực Đông Nam Á tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, được AFP trích dẫn, cho biết là nhân dịp này, Mỹ “sẽ nhấn mạnh đến những thành tựu đạt được trong thập kỷ qua, và tiếp tục cam kết nỗ lực ủng hộ người dân khu vực Mêkông”.

Vẫn theo quan chức này, phía Mỹ sẽ đề cập tới chương trình Sáng kiến Hạ lưu Sông Mêkông (Lower Mekong Initiative). Đây là dự án do cựu ngoại trưởng Hillary Clinton khởi xướng từ năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và hợp tác giữa 5 quốc gia bao gồm Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng tố cáo Trung Quốc sử dụng sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường để gây áp lực, gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực. Ông nói : “Chúng tôi ủng hộ quyền của các nước có sự lựa chọn cân nhắc kỹ lưỡng, trước khi dấn thân vào con đường có nguồn tài chính hấp dẫn, nhưng có thể đó là con đường độc đạo dẫn tới sự phụ thuộc nặng nề“.

Theo ông Clark, ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ cố gắng giúp các nước khu vực song Mêkông tăng cường hợp tác với các đồng minh của Hoa Kỳ như Úc, Nhật và Hàn Quốc.

Nguồn: RFI

Bài Khác