Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo bất ngờ tới Iraq trong lúc gia tăng căng thẳng với Iran

Ngoại Trưởng Pompeo bất ngờ tới Iraq trong lúc gia tăng căng thẳng với Iran

.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói chuyện với báo chí sau chuyến đi bất ngờ tới Iraq. (Hình: Mandel Ngan/Pool Photo via AP)

BAGHDAD, Iraq – Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, bất ngờ tới Baghdad hôm Thứ Ba, 7 Tháng  Năm, trong lúc một hàng không mẫu hạm Mỹ và các oanh tạc cơ B-52 được đưa đến vùng Trung Đông, do có các chỉ dấu cho thấy Iran hoặc thành phần ủy nhiệm có thể mở cuộc tấn công vào quân đội Mỹ trong khu vực này.

Bản tin của tờ Washington Post nói rằng chuyến viếng thăm không định trước xảy ra sau khi ông Pompeo đột nhiên loan báo hủy bỏ cuộc gặp với Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Ngoại Trưởng Heiko Maas.

Bộ Ngoại Giao Mỹ lúc đầu chỉ cho hay đây là vì có “các vấn đề cấp thiết” xảy ra.

Một số rất ít các nhà báo được cho phép tháp tùng ông Pompeo cũng không được cho biết là đi đâu, và cũng nói họ không được tường thuật gì cho đến khi đã rời khỏi khu vực.

Các chuyến đi bất ngờ này là điều đã từng xảy ra. Các ký giả đã được yêu cầu tương tự khi đi theo ông Pompeo trong chuyến viếng thăm đầu tiên ở Bình Nhưỡng, Bắc Hàn và trong chuyến đi của người tiền nhiệm ông Pompeo là Rex Tillerson, khi ông Tillerson tới Afghanistan.

Sự căng thẳng giữa Tehran và Washington đã ngày càng nặng nề hơn trong những tuần lễ gần đây. Phía Mỹ nói sẽ có thêm biện pháp trừng phạt và Iran nói sẽ phải có hành động bảo vệ mình trước “khủng bố kinh tế.”

Các giới chức Iran cũng nói họ đang xem xét lại việc tuân thủ thỏa thuận nguyên tử từng ký kết với các cường quốc thế giới, để đối phó với áp lực của Mỹ.

Các nguồn tin tình báo được giới hữu trách tiết lộ trong vài ngày qua cho thấy đang có đe dọa quân sự từ phía quân đội Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ.

Phía chính phủ Mỹ không cho biết chi tiết, nhưng cũng nói rằng có thể có hành động nhắm vào quân đội Mỹ cũng như các vị trí dân sự, ở cả trên đất liền và ở biển.

Khi các ký giả đi theo ông Pompeo hỏi ông về các mối đe dọa này, ông đề cập tới Iraq.

Ông Pompeo nói rằng nhiệm vụ của ông là bảo vệ sự an toàn cho tất cả các nhân viên ngoại giao, “gồm cả những người ở Irbil và Baghdad tại Iraq, các cơ sở Mỹ ở Amman, Jordan và khắp nơi trong vùng Trung Đông.”

Ông cũng nói thêm rằng chính phủ Mỹ “sẽ làm mọi điều để những kẻ đang chuẩn bị hay nghĩ tới việc tấn công Mỹ sẽ không làm điều này.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác