Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đông Âu hiểm họa can dự của Trung Quốc và Nga

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đông Âu hiểm họa can dự của Trung Quốc và Nga

.

Ngoại trưởng Ba Lan, ông Jacek Czaputowicz, phải, và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay trong cuộc họp báo ở Warsaw, Ba Lan. (Hình: AP Photo/Czarek Sokolowski)

WARSAW, Ba Lan (AP) – Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, nhắc lại việc năm nay sẽ là kỷ niệm 30 năm sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản để kêu gọi các quốc gia ở Trung và Đông Âu phải chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga.

Lên tiếng trong chuyến công du năm quốc gia ở Âu Châu, ông Pompeo nói rằng Trung Quốc và Nga là hai mối đe dọa song song cho những thành quả dân chủ và tự do thị trường có được từ khi bức tường Bá Linh sụp đổ năm 1989.

Ông cho rằng các quốc gia hậu cộng sản đặc biệt dễ bị Nga và Trung Quốc khuynh loát qua hình thức đầu tư trục lợi và can dự chính trị. Ông Pompeo đặc biệt nêu lên việc Âu Châu phải nhờ cậy vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga cũng như việc Trung Quốc tiến vào thị trường viễn thông Âu Châu qua công ty Huawei.

Để đối phó với mối đe dọa này, Ngoại Trưởng Pompei  nói Mỹ sẽ có nhiều hiện diện hơn ở khu vực Trung và Đông Âu, qua hợp tác quốc phòng và qua các chương trình trao đổi bị coi là lơ là trước đây khiến tạo khoảng trống để Nga và Trung Quốc khai thác.

Tại Warsaw, chặng dừng thứ ba trong chuyến đi, Ngoại Trưởng Pompei nói Nga tiếp tục dùng năng lượng như võ khí chính trị và sẽ ngăn chặn việc thành lập đường ống dẫn Nord Stream 2.

Đường ống này dự trù do Nga và Đức cùng xây dựng, sẽ chuyển khí đốt từ vùng Biển Baltic về thẳng tới Đức rồi sau đó phân phối cho các quốc gia Âu Châu khác nhưng hoàn toàn tránh không đi qua các quốc gia Đông Âu như Ba Lan và Ukraine để Nga dễ dàng tạo áp lực với hai quốc gia này.

Trước đó, tại Slovakia, ông Pompeo cũng khuyến cáo các giới chức quốc gia này là phải đề phòng sự can dự kinh tế và chính trị của Trung Quốc, nhằm khuynh đảo quyền tự chủ của Slovakia.

Tại Warsaw, ông Pompeo nhắc lại điều đã nói hôm Thứ Hai tại Budapest, Hungary, rằng Mỹ có thể buộc phải giảm bớt sự nối kết ở Âu Châu và các nơi khác, nếu các quốc gia liên hệ tiếp tục làm ăn với Huawei.

Ông Pompeo nói Mỹ rất quan tâm về ý hướng của Huawei tại Âu Châu, nhất là ở các quốc gia NATO và EU. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác