Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

.

Đức cáo buộc CS Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. (Hình VOA: Trịnh Xuân Thanh bị áp giải ra tòa án ở Hà Nội vào ngày 8/1/2018.)

BERLIN, Đức – Trong lúc công luận đổ dồn sự chú ý vào Hội Nghị Thượng Đỉnh của Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sắp diễn ra tại Hà Nội, có một chuyến công du quan trọng của giới lãnh đạo Việt Nam và mang tính quyết định về việc liệu Hiệp Định Thương Mại Tự Do Giữa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu (EVFTA) được thông qua hay không.

Các báo nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

Bản tin của Reuters hôm 21 Tháng Hai tường thuật: “Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas cho biết trong cuộc họp với người đồng cấp Việt Nam, họ thảo luận về việc tái lập lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau những khác biệt về quan điểm trong quá khứ về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.”

Hãng tin Anh Quốc cũng dẫn nhận định của ông Maas rằng Việt Nam “là đối tác quan trọng của Đức ở Đông Nam Á” và ca ngợi Hà Nội đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc mở cửa nền kinh tế và ban hành các chính sách cải cách trong những năm gần đây.

Đức hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu.”Hôm nay chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận về việc tái lập lại quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức và lấp đầy nó với chất liệu mới,” Reuters trích dẫn thông cáo của ông Maas.

Theo Reuters, thông cáo của Ngoại Trưởng Đức nói trong cuộc gặp với ông Minh, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền và các giá trị phổ quát trong bất kỳ quan hệ đối tác chiến lược nào.

“Việt Nam, giống như Đức, cam kết hợp tác đa phương và thương mại tự do. Họ cũng nhận thức về trách nhiệm toàn cầu ngày càng tăng và tham gia bảo vệ khí hậu. Đây là những lĩnh vực mà Đức và Việt Nam có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai,” ông Maas nói.

Điều quan trọng là ông Maas cho biết Đức ủng hộ thỏa thuận nhanh chóng về EVFTA.

Đáng lưu ý, bộ trưởng hai nước đã không tổ chức cuộc họp báo sau cuộc gặp.

Cũng trong hôm 21 Tháng Hai, báo Tin Tức của Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết: “Trong chuyến thăm Đức, ông Phạm Bình Minh cảm ơn Chính Phủ Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua, khẳng định các dự án ODA của Đức đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Ông cũng đề nghị Đức tiếp tục quan tâm trợ giúp Việt Nam thực hiện các dự án dạy nghề, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải và các mảng hợp tác phục vụ cách mạng công nghệ 4.0, vốn là thế mạnh của Đức và Việt Nam đang có nhu cầu phát triển.”

Đức và Việt Nam bắt đầu quan hệ ngoại giao vào năm 1975 và nâng mối quan hệ lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2011.

Tuy vậy, mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng vào năm 2017 sau khi Đức cáo buộc Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế vì vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, người ở thời điểm đó đang xin tị nạn ở Đức.

Ông Thanh sau đó nhận hai bản án chung thân tại Hà Nội. Hồi cuối năm 2018, có suy đoán ông Thanh được Hà Nội trả cho phía Đức như một cách cứu vãn EVFTA. Đến nay, chưa có chỉ dấu nào cho thấy điều đó đã xảy ra.

Một tòa án Đức hồi Tháng Bảy, 2018 tuyên án một người đàn ông Việt Nam 3 năm và 10 tháng tù sau khi ông này thú nhận tiếp tay cho mật vụ Việt Nam bắt cóc ông Thanh.

Hôm 7 Tháng Hai, tờ Slovak Spectator của Slovakia cho hay Thủ Tướng Đức Angela Merkel đề cập vụ này trong chuyến thăm nhằm cải thiện quan hệ với Slovakia.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác