Ngoại trưởng CSVN đến Bình Nhưỡng, chương trình giấu kín

Ngoại trưởng CSVN đến Bình Nhưỡng, chương trình giấu kín

.

Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh đến Bắc Hàn ngày 12 Tháng Hai, 2019. (Hình: AP)

HÀ NỘI 12-2 .- Ngoại trưởng CSVN đến Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn, hôm Thứ Hai 12 Tháng Hai, 2019 dự trù ở đó ba ngày với một chương trình không thấy được tiết lộ từ cả hai phía.

Chuyến đi diễn ra trước khi có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un dự trù diễn ra cuối tháng này tại Hà Nội vào các ngày 27 và 28 Tháng Hai, 2019 mà nhà cầm quyền CSVN đóng vai trò chủ nhà, phối hợp tổ chức.

Cuộc họp lần đầu giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Yong Un diễn ra Tháng Sáu năm ngoái tại Singapore với mục tiêu trên hết là giải trừ võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng những điều kiện mà hai bên đặt ra được hiểu là còn nhiều khác biệt và cần nhiều lần đàm phán nữa.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Bắc Hàn không diễn ra tại Mỹ hay Bắc Hàn mà lại diễn ra tại một nước thứ ba, lần này tại Việt Nam, cho thấy sự tế nhị và khó khăn của vấn đề. Chế độ Hà Nội cũng là một nước Cộng sản độc tài nhưng lại thiết lập quan hệ ngoại giao và trở thành đối tác chiến lược với “tư bản giẫy chết” Hoa Kỳ từ hơn 20 năm nay. Trong khi đó vẫn giữ mối quan hệ đồng chí anh em với Bắc Hàn và buôn bán làm ăn với cả Nam Hàn, kẻ thù của Bắc Hàn.

Mỹ cũng như CSVN khuyến khích Bắc Hàn theo mô hình tự cứu của Việt Nam, cởi trói cho dân tự do kinh doanh và mở cửa cho tư bản ngoại quốc đầu tư hầu có cơ hội vực dậy nền kinh tế èo uột, nhiều khi phải kêu gọi thế giới cứu đói những năm mất mùa. Hà Nội cũng từng gửi gạo cho Bình Nhưỡng.

Hồi cuối Tháng Mười Một năm ngoái, Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho đã đến Việt Nam họp với các chức sắc hàng đầu CSVN mà người ta tin liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh lần hai của hai lãnh tụ Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Dịp đó, báo chính chính thống của Việt Nam thuật theo thông tấn xã nhà nước là “Trong cuộc hội đàm sáng 30 tháng 11 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống với Triều Tiên, sẵn sàng cùng phía Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi ích của mỗi nước, luật pháp và trách nhiệm quốc tế, có lợi cho việc duy trì hòa bình, phát triển của khu vực; sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên những kinh nghiệm xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam phù hợp với nhu cầu của Triều Tiên.”

Còn ông Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho thì cũng “khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam; nhất trí phối hợp xem xét các biện pháp thích hợp để củng cố và phát triển quan hệ Triều Tiên – Việt Nam phù hợp với tình hình mới.”

Bắc Hàn là một nước cộng sản độc tài khép kín và độc ác khắc nghiệt nhất trong số vài nước Cộng sản còn rơi rớt lại trên thế giới. Kim Yong Un cũng như ông bố, ông nội của ông, chỉ dồn hết khả năng phát triển bộ máy chiến tranh, đặc biệt là võ khí nguyên tử với mưu đồ nuốt trọn cả bán đảo Triều Tiên, bỏ mặc nhân dân đói khổ, bị kiểm soát chặt chẽ.

Một số vụ hành quyết những chức sắc cấp cao trong chính phủ và quân đội với những lý do không ai biết chắc chắn bị xì ra bên ngoài, như vụ sử dụng mạng lưới tình báo và lợi dụng hai phụ nữ Việt Nam và Indonesia để giết người anh ruột Kim Yong Nam tại phi trường Kuala Lumpur hồi Tháng Hai, 2017.

Đoàn Thị Hương, một trong hai phụ nữ bị tình nghi liên quan đến vụ giết anh trai Kim Jong Nam của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. (Hình: Getty Images)

Người ta tin rằng chuyến đi của ông Phạm Bình Minh không thể không liên quan đến vai trò điều phối chương trình cuộc họp thượng đỉnh của hai lãnh tụ Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Bên cạnh đó, là mối quan hệ giữa Hà Nội và Bình Nhưỡng mà ông Kim Yong Un có cơ hội nhìn thấy một nước Việt Nam tuy cũng cộng sản độc tài nhưng không quá đói rách nhờ mở cửa.

Khi Tổng Thống Trump loan báo sẽ gặp ông Kim Yong Un ở Hà Nội cuối tháng này, Bộ Ngoại giao CSVN vội vã “hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác