Nghị sĩ Mỹ: TQ trang bị các căn cứ Biển Đông ‘như chuẩn bị Thế Chiến III’

Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc trang bị các căn cứ Biển Đông ‘như chuẩn bị Thế Chiến III’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới quan sát cuộc tập trận của Hải quân trên Biển Đông. (Hình: Li Gang/Xinhua via AP)

WASHINGTON, DC – Các chương trình xây dựng và trang bị cho các căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông giống như “chuẩn bị cho Thế Chiến Thứ Ba,” một nghị sĩ Mỹ cảnh báo.

Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa James Inhofe, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện cảnh báo như vậy hồi tuần qua trong cuộc điều trần của một số chuyên viên về các thách đố đối với an ninh và trật tự toàn cầu trước sự phát triển võ khí gia tăng nhanh chóng cả về lượng cũng như về phẩm của Trung Quốc và Nga.

Trong khi quân đội Mỹ hiện diện cả trên Biển Đông cũng như những nơi khác khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Inhofe nói rằng Mỹ phần nhiều chỉ nhìn và để mặc Trung Quốc chiếm các bãi đá ngầm và đảo nhỏ rồi biến chúng thành những căn cứ quân sự quy mô, khổng lồ trang bị mọi loại võ khí và quân dụng.

Trong khi các nước nhỏ tại khu vực lo âu, phản ứng yếu ớt trước các hành động ngang ngược của Trung Quốc mà Trung Quốc vẫn cứ bất chấp luật lệ quốc tế, còn Hoa Kỳ chỉ tiến hành các chuyến tuần tra hải hành và phi hành xác định quyền tự do đi lại trên các vùng biển quốc tế.

Khu trục hạm USS Decatur của Mỹ suýt bị tàu Trung Quốc cố ý cản đường đụng phải nếu không kịp đổi hướng khi đi gần một đảo nhân tạo ở Trường Sa. Đây là một bãi đá ngầm mà Trung Quốc cướp của Việt Nam hồi năm 1988 nay đã được bồi đắp, biến thành một căn cứ quân sự quy mô khổng lồ.

“Như là họ đang chuẩn bị cho Thế Chíến Thứ Ba,” ông Inhofe nói.

Ông Inhofe và các nghị sĩ khác có mặt trong cuộc điều trần cho rằng không ít người dân Mỹ tỏ vẻ thờ ơ với các thử thách an ninh mà nước Mỹ đang đối diện. Họ cho rằng cái ngày mà nước Mỹ ăn trùm về quân sự sau Thế Chiến Thứ Hai hiện đang bị thu ngắn nhanh chóng. Người ta thấy Trung Quốc đang mưu đồ thay đổi trật tự thế giới theo chủ trương thống trị của riêng họ.

Cũng trong tuần qua, ông Andrew Erickson, một giáo sư tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ viết trên tạp chí nghiên cứu Indo-Pacific Defense Forum rằng số tàu chiến và các tàu đóng góp cho bộ máy chiến tranh của Trung Quốc nhiều gấp bội con số mà lâu nay người ta thường nghĩ. Bởi vậy, nước Mỹ phải nghĩ lại về chiến lược trên Thái Bình Dương.

Theo ông Erickson, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ sở hữu từ 313 đến 342 chiến hạm, căn cứ trên ước lượng của Cục Tình Báo Hải Quân. Trong khi đó, Hoa Kỳ chỉ có 285 chiến hạm. Tuy nhiên con số tàu Trung Quốc vừa kể mới chỉ là phần nhỏ vì lực lượng biển của họ nằm cả trên ba tổ chức chính yếu khác nhau. Mỗi tổ chức lại có những đội tàu riêng, cho nên họ đang có số lượng tàu nhiều nhất thế giới.

Nói rõ hơn, ngoài lực lượng hải quân chính quy, Trung Quốc còn lực lượng cảnh sát biển và lực lượng dân quân biển.

Cảnh sát biển và dân quân biển giúp đảng Cộng sản Trung Quốc đạt các mục tiêu chính trị “Không gây ra chiến tranh nhưng làm thay đổi nguyên trạng qua các trò ức hiếp. Bắc Kinh dùng hai lực lượng này như những lực lượng thứ hai thứ ba trên biển cho những trò hoạt động tại các vùng biển tranh chấp, chưa rõ chủ quyền như Hoàng Hải, biển Hoa đông và Biển Đông,” ông Erickson nói.

Theo ông, hai lực lượng này có 225 tàu với trọng tải từ 500 tấn trở lên cho các hoạt động xa bờ và 1,050 hay nhiều hơn nữa các tàu cỡ nhỏ hơn hoạt động các vùng biển cận duyên, gộp chung lại lên đến 1,275 tàu.

Hồi năm ngoái, khi đến dự khán cuộc tập trận của hạm đội Nam hải, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc giục lính của họ phải “chuẩn bị chiến tranh.” Đầu năm nay, họ cũng đã tập trận quy mô trên Biển Đông.

Ngày 19 Tháng Giêng, 2019, một số công dân Việt Nam yêu nước đã đến tượng đài Lý Thái Tổ tại Hà Nội dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ Hải quân VNCH đã bỏ mình khi bảo vệ quần đảo Hoàng Sa đã bị Công an xua đuổi. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác