Nghi phạm Indonesia được tự do nhờ ‘nỗ lực ngoại giao,’ Đoàn Thị Hương ‘bị sốc’

Nghi phạm Indonesia được tự do nhờ ‘nỗ lực ngoại giao,’ Đoàn Thị Hương ‘bị sốc’

.

Cô Siti Aisyah sau cuộc họp báo hôm 11/3/2019. AP

Hôm 11/3, Thẩm phán tại tòa án Malaysia đã hủy bỏ cáo trạng đối với Siti Aisyah và lập tức được trả tự do cho nghi phạm người Indonesia này tại tòa, trong khi nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương cho biết cô “bị sốc.”

Cả hai cô đều bị cáo buộc tội giết người trong vụ án Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng tin AP cho biết hôm 11/3, các công tố viên Malaysia đã bất ngờ hủy cáo trạng đối với Aisyah sau hai năm bị giam giữ.

Trước khi rời tòa án, cô Aisyah đã khóc và ôm lấy đồng nghi phạm Đoàn Thị Hương, và được đưa lên xe của một sứ quán rời khỏi tòa án, theo Reuters.

Ngay sau khi được trả tự do, cô Aisyah có cuộc họp báo tại sứ quán Indonesia ở Malaysia. Cô nói:

“Tôi rất mừng. Tôi không ngờ rằng hôm nay tôi được trả tự do.”

Trong khi đó, nghi phạm Đoàn Thị Hương vẫn phải đối mặt với bản án tử hình nếu tòa tuyên có tội đã sát hại ông Kim Jong Nam bằng chất độc thần kinh VX.

“Tôi bị sốc, đầu óc trống rỗng”, Đoàn Thị Hương nói thông qua người phiên dịch tại Tòa thượng thẩm Shah Alam với vẻ mặt thất thần sau khi Aisyah được đưa rời khỏi phòng xét xử, theo AP.

Đoàn Thị Hương cho đến nay vẫn khẳng định cô không biết gì về âm mưu giết người này, mà tưởng rằng mình đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Hương, nói họ sẽ tìm cách hoãn lại phiên tòa. Ông nói Hương không giữ được bình tĩnh và cảm thấy việc hủy bỏ cáo buộc đối với Aisyah là bất công đối với thân chủ của ông.

Chính phủ Indonesia cho hay nỗ lực kiên trì vận động cấp cao đã mang đến kết quả có hậu cho Siti Aisyah.

Bộ Ngoại giao Indonedia nói trong một tuyên bố rằng Aisya “đã bị lừa và không nhận ra rằng cô đang bị tình báo Bắc Triều Tiên thao túng.”

Ông Kim Jong Nam được cho là đã chết vì trúng phải chất độc thần kinh VX không lâu sau khi bị hai phụ nữ xịt một chất lỏng vào mặt tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2/2017.

Nguồn: VOA

Bài Khác