Nghẹt thở “chiến dịch như phim” của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS

Nghẹt thở “chiến dịch như phim” của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS

Nghẹt thở chiến dịch như phim của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS - 1
 Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: AFP)

Sáng 27/10, Tổng thống Donald Trump thông báo trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp tại Nhà Trắng rằng, “thủ lĩnh khủng bố số 1 thế giới” đã chết.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã “tự kích nổ” khi bị lực lượng Mỹ dồn vào đường cùng. Trước đó, quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc đột kích ban đêm kéo dài 2 giờ đồng hồ nhằm vào sào huyệt của Baghdadi ở bắc Syria.

Chiến dịch bí mật của quân đội Mỹ bắt đầu vào khoảng 17h ngày 26/10 khi 8 trực thăng chở các nhóm binh sĩ tinh nhuệ của Mỹ, bao gồm đặc nhiệm Delta Force, thực hiện chuyến bay kéo dài 1 giờ 10 phút qua “vùng lãnh thổ rất nguy hiểm” tới hang ổ của thủ lĩnh tối cao IS. Ngoài ra, nhiều máy bay và tàu khác của Mỹ cũng tham gia vào chiến dịch này.

Theo một quan chức Mỹ, một số binh sĩ Mỹ từ các khu vực khác nhau bên trong lãnh thổ Iraq cũng được triển khai tham gia chiến dịch.

“Chúng tôi bay rất thấp và rất nhanh. Đó là một phần rất nguy hiểm của chiến dịch. Tiến vào và rút ra. Chúng tôi muốn một tuyến đường đồng nhất”, ông Trump nói với các phóng viên khi tường thuật lại sứ mệnh bí mật của Mỹ.

Trong quá trình di chuyển, trực thăng Mỹ gặp phải hỏa lực từ lực lượng địa phương. Ông Trump cho biết máy bay Mỹ đã đáp trả và xóa sổ mối đe dọa này.

Theo Tổng thống Trump, trong khi san bằng nơi ẩn náu của Baghdadi, lực lượng Mỹ cũng tiêu diệt “số lượng lớn” các tay súng IS trong một cuộc đấu súng mà phía Mỹ không bị thương vong.

Nghẹt thở chiến dịch như phim của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS - 2
Khu vực khoanh tròn được cho là nơi diễn ra cuộc đột kích của Mỹ nhằm tiêu diệt thủ lĩnh IS (Ảnh: New York Times)

Ít nhất 2 tay súng IS đã bị bắt và 11 đứa trẻ bị tạm giữ. 2 người vợ của Baghdadi cũng bị giết trong chiến dịch, trong khi áo tự sát của chúng vẫn chưa phát nổ.

Sau khi bị dồn vào đường cùng, Baghdadi đã mặc áo cài thuốc nổ, kéo theo 3 đứa con bỏ chạy vào một đường hầm.

“Hắn chạy tới cuối đường hầm, khi chó của chúng tôi rượt đuổi hắn. Hắn kích nổ chiếc áo, tự sát cùng 3 đứa con. Thi thể của hắn nổ tung thành nhiều mảnh”, ông Trump cho biết.

Các nguồn tin nói với CNN rằng, quá trình thử nghiệm ADN để xác nhận danh tính của Baghdadi đã bắt đầu “khoảng 15 phút” sau khi hắn chết và các nhóm binh sĩ Mỹ đã “mang các phần thi thể” của Baghdadi trở về.

Tổng thống Trump cho biết lực lượng Mỹ cũng thu được nhiều thông tin và tài liệu bí mật, trong đó phần nhiều liên quan tới IS, sau chiến dịch, bao gồm các kế hoạch của tổ chức khủng bố này trong tương lai. Đây là những thông tin mà Mỹ đang “rất cần”.

“Chiến dịch đã thành công. Chúng tôi đã rút binh sĩ. Chúng tôi chỉ có 2 vết thương nhỏ của các binh sĩ, đây là một cuộc đột kích thành công, hoàn hảo”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh.

Chiến dịch bài bản của Mỹ

Tổng thống Trump tiết lộ với các phóng viên rằng, mặc dù chiến dịch tiêu diệt Baghdadi của quân đội Mỹ chỉ diễn ra trong 2 giờ đồng hồ vào tối 26/10, song Mỹ đã theo dõi thủ lĩnh IS từ trước đó vài tuần. Ông Trump cũng cho biết, khoảng 2-3 chiến dịch từng được lên kế hoạch song không thực hiện được, trước khi chiến dịch gần đây nhất diễn ra thành công.

Mazloum Abdi, chỉ huy lực lượng người Kurd ở Syria, cho biết các chiến dịch tình báo chuẩn bị cho cuộc đột kích của Mỹ tại Syria nhằm tiêu diệt thủ lĩnh IS đã bắt đầu từ 5 tháng trước.

Các nguồn tin nói với CNN rằng, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) rốt cuộc cũng xác định được nơi ẩn náu của Baghdadi và chia sẻ thông tin này với Bộ Quốc phòng.

Nghẹt thở chiến dịch như phim của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS - 3
Tổng thống Trump ngồi cùng các quan chức chính quyền và quân sự trong Phòng Tình huống để theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS. (Ảnh: Nhà Trắng)

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence được thông báo về nơi ẩn náu của Baghdadi “hồi đầu tuần trước” và được xác nhận hôm 24/10 rằng, nhiều khả năng trùm khủng bố IS đang ở trong hang ổ của hắn.

Theo ông Pence, đó là lúc Tổng thống Trump ra lệnh cho các chỉ huy quân sự bắt đầu lên các phương án cụ thể và đệ trình các kế hoạch này hôm 25/10.

“Chúng tôi biết một chút thông tin về nơi hắn sẽ đi, nơi hắn sẽ tới. Chúng tôi có thông tin rằng hắn sẽ đến một địa điểm khác. Nhưng hắn rốt cuộc không rời đi. 2-3 kế hoạch đã bị hủy vì hắn thay đổi quyết định, hắn liên tục thay đổi quyết định. Cuối cùng chúng tôi cũng thấy hắn ẩn náu ở đó”, ông Trump cho biết, đồng thời thừa nhận không thể “chắc chắn 100%” mọi thông tin vì còn phụ thuộc vào công nghệ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Esper, “mãi cho tới ngày thứ 5 (24/10) và sau đó là thứ 6 (25/10), Tổng thống Trump mới lựa chọn phương án và bật đèn xanh” để quân đội Mỹ hành động vào ngày 26/10. Phó Tổng thống Pence cho biết, tới sáng ngày 26/10, quyết định triển khai chiến dịch mới được đưa ra khi Nhà Trắng nhận được những thông tin tình báo khả thi.

Trong bức ảnh do Nhà Trắng công bố hôm 27/10, Tổng thống Trump và các quan chức chính quyền, tình báo và quân sự, bao gồm Phó Tổng thống Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Esper, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, ngồi trong Phòng Tình huống vào lúc 17h ngày 26/10, ngay trước khi các trực thăng của Mỹ cất cánh.

Mặc dù chiến dịch quân sự tiêu diệt thủ lĩnh IS lần này do Lầu Năm Góc dẫn đầu, song Giám đốc CIA Gina Haspel và quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Joe Maguire cũng tham gia tích cực vào quá trình chuẩn bị cho chiến dịch. Hai quan chức này đều nắm được thông tin về chiến dịch, dù không có mặt tại Phòng Tình huống vào thời điểm cuộc đột kích diễn ra.

Tổng thống Trump cho biết một số nước, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đã được thông báo trước về việc Mỹ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự, song thông tin chi tiết cũng như mục tiêu của chiến dịch không được tiết lộ.

“Nga hành xử với chúng tôi rất tuyệt vời. Họ cởi mở. Chúng tôi đã bay qua một số khu vực nhất định của Nga, một số khu vực do Nga chiếm đóng. Nga rất tuyệt vời. Iraq cũng tuyệt vời. Chúng tôi đã có sự hợp tác tuyệt vời. Chúng tôi cũng làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ. Họ biết chúng tôi tới. Chúng tôi bay qua một phần lãnh thổ của họ. Họ rất tuyệt vời. Không có vấn đề gì cả”, ông Trump ca ngợi các nước hỗ trợ cho chiến dịch của Mỹ.Phát VideoThủ lĩnh tối cao IS trước khi bị Mỹ tiêu diệt

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài Khác