Nghệ An: Thích ăn tiết canh, một ông bị 5 ổ sán làm tổ trong não

Thích ăn tiết canh, một ông ở Nghệ An bị 5 ổ sán làm tổ trong não

.

Hình ảnh chụp CT não phát hiện những ổ sán nằm rải rác trong não bệnh nhân. (Hình: Infonet)

NGHỆ AN, Việt Nam – Một ông ở huyện Quỳ Hợp bị liệt nửa người do não có nhiều tổ sán vì rất thích ăn tiết canh.

Báo Infonet hôm 4 Tháng Bảy, 2019, cho biết Bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An xác nhận bệnh viện đã giải phẫu vét năm ổ sán trong đầu bệnh nhân Lô Văn S. (38 tuổi, trú huyện Quỳ Hợp, Nghệ An).

Theo người nhà, khoảng một tháng trở lại đây, ông S. thường xuyên xuất hiện những cơn đau đầu triền miên mặc dù uống nhiều loại thuốc nhưng không đỡ. Cách đây một tuần, đột nhiên ông S. bị liệt nửa người, đau đầu nhiều, buồn nôn nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Qua thăm khám và chụp CT não, các bác sĩ phát hiện có năm ổ sán nằm rải rác trong não ông S., trong đó có một ổ sán lớn trên đỉnh não của bệnh nhân gây phù não. Đây là nguyên nhân khiến ông S. đột nhiên bị liệt.

Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ giải phẫu lấy trọn vẹn các ổ nang sán khỏi não. Sau ca mổ, ông S. dần hồi phục, tỉnh táo, hết liệt và đã đi lại sinh hoạt bình thường.

Người nhà bệnh nhân cho biết thêm, ông S. là người “khoái” món tiết canh và thường xuyên dùng trong các bữa ăn.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh thường gặp ở những người ăn thịt heo chưa nấu chín, ăn tiết canh, ăn gỏi sống.

Để phòng bệnh, nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống… Khi xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, cần đến viện kiểm tra xét nghiệm tầm soát bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác