Ngày càng nhiều quân nhân Venezuela đào ngũ

Ngày càng nhiều quân nhân Venezuela đào ngũ

.

Tư liệu – Những quân nhân đào ngũ người Venezuela thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia, không muốn lộ danh tính, đứng tại một điểm ởbiên giới với Venezuela, ở Pacaraima, Brazil, ngày 11 tháng 4, 2019. REUTERS

Các quân nhân người Venezuela đang đào ngũ sang Colombia và Brazil với số lượng ngày càng tăng, từ chối tuân theo lệnh đàn áp các cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, sáu người trong số họ nói với Reuters.

Một trung úy và năm trung sĩ Vệ binh Quốc gia, lực lượng chính được chính quyền Maduro sử dụng để đàn áp các cuộc biểu tình rộng khắp, nói với Reuters rằng phần lớn chạy sang Colombia, biên giới dễ tiếp cận nhất, nhưng những người khác giống như họ chạy sang Brazil.

Nhà chức trách di trú Colombia cho biết khoảng 1.400 quân nhân Venezuela đã đào ngũ sang Colombia trong năm nay, trong khi Quân đội Brazil cho biết hơn 60 thành viên của lực lượng vũ trang Venezuela đã di cư tới Brazil kể từ khi ông Maduro đóng cửa biên giới vào ngày 23 tháng 2 để ngăn chặn nỗ lực của phe đối lập đưa viện trợ nhân đạo vào nước.

“Hầu hết những quân nhân đào ngũ là từ Vệ binh Quốc gia. Họ sẽ tiếp tục đến. Nhiều người nữa muốn rời đi,” một trung úy Vệ binh Quốc gia nói với Reuters hồi đầu tháng này. Người này cho biết băng qua biên giới vào Brazil đến thành phố Pacaraima gần biên giới sau nhiều giờ đi bộ dọc theo những con đường mòn bản địa xuyên qua trảng cỏ.

Các quan chức của cả hai nước cho hay tốc độ đào ngũ đã tăng lên trong những tháng gần đây khi bất ổn chính trị và kinh tế ở Venezuela ngày càng trầm trọng.

Những người đào ngũ, yêu cầu không tiết lộ danh tính vì sợ gia đình bị trả thù, than phiền rằng các chỉ huy hàng đầu ở Venezuela sống sung túc với mức lương cao hơn và tiền hoa hồng từ buôn lậu và các mánh khóe chợ đen khác trong khi các cấp bậc thấp hơn phải đối mặt với xung đột trên đường phố Venezuela.

“Gia đình họ đã sống ở nước ngoài rồi. Họ sống sung túc, ăn uống no đủ, có mức lương tốt và lợi lộc từ tham nhũng,” trung úy này nói.

Bộ Thông tin của chính phủ Venezuela, cơ quan phụ trách xử lí tất cả các câu hỏi của giới truyền thông, không trả lời các yêu cầu bình luận, Reuters cho biết.

Vào tháng 2, đại sứ của ông Maduro tại Liên Hiệp Quốc, Samuel Moncada, nói với một cuộc họp của Hội đồng Bảo an rằng số lượng các vụ đào ngũ đã bị phóng đại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Venezuela William Castillo nói vào thời điểm đó chỉ 109 trong số khoảng 280.000 người thuộc lực lượng vũ trang đã đào ngũ dưới thời Maduro.

Reuters cho biết một trung sĩ người Venezuela, tự hào mặc đồng phục Vệ binh Quốc gia để xuất hiện cho cuộc phỏng vấn trong phòng khách sạn ở Pacaraima, nói rằng ông không thể nuôi cho hai đứa con trai nhỏ của ông với mức lương 12 đôla một tháng.

“Chúng tôi đã mạo hiểm tính mạng của mình rất nhiều cho số tiền quá ít ỏi mà chúng tôi được trả,” ông nói. “Tôi bỏ đi vì điều này và những mệnh lệnh tồi tệ mà các sĩ quan chỉ huy đang trao cho chúng tôi.”

Người đứng đầu quốc hội do phe đối lập kiểm soát của Venezuela, Juan Guaido, đã được hầu hết các quốc gia phương Tây hậu thuẫn. Ông đang cố gắng lật đổ ông Maduro trên cơ sở là vị Tổng thống theo xã hội chủ nghĩa này tái đắc cử một cách bất chính vào năm 2018.

Nguồn: VOA

Bài Khác