Nga xây doanh trại mới trên các đảo đang tranh chấp với Nhật

Nga xây doanh trại mới trên các đảo đang tranh chấp với Nhật

.

Tư liệu: Người biểu tình ở Tokyo đòi Nga trả lại các hòn đảo đang tranh chấp với Nga, Người Nhật gọi quần đảo này là Lãnh thổ phía Bắc, Nga gọi là quần đảo Nam Kurlls, Ảnh chụp ở Tokyo, ngày 1/12/2016. REUTERS/Issei Kato

Nga hôm 17/12 cho biết họ đã xây dựng một số doanh trại mới cho quân đội trên một quần đảo đang trong vòng tranh chấp gần Nhật Bản, và sắp tới sẽ xây nhiều cơ sở khác cho xe bọc thép, khiến Nhật Bản phải lên tiếng phản đối ngoại giao.

Hãng tin Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lên kế hoạch chuyển quân vào tuần tới, vào bốn khu nhà trên hai trong số bốn hòn đảo đang trong vòng tranh chấp. Quần đảo được Nga gọi là Nam Kurils trong khi người Nhật đặt tên là Lãnh thổ phía Bắc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói 3.500 binh sĩ Nga đã được triển khai tới hai đảo lớn, và đây là một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự của Nga.

Tin này được tung ra sau khi Điện Kremlin loan báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể đi thăm Nga vào ngày 21/1 năm tới, giữa lúc hai nước tăng nỗ lực để xoa dịu tranh chấp lãnh thổ đã ngăn cản hai nước ký kết một ký hiệp định hòa bình sau Thế chiến thứ hai.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường xuyên ở Tokyo, Ngoại trưởng Taro Kono cho biết Nhật Bản sẽ phản đối động thái mới của Nga.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng hồi tháng Bảy vừa rồi, Nhật Bản cho biết đã yêu cầu Nga giảm các hoạt động quân sự trên các đảo liên hệ, nhưng Moscow phản bác lời kêu gọi của Nhật, mà họ miêu tả là “nền ngoại giao bằng loa phóng thanh”, và cho rằng làm như thế không giúp ích được gì.

(Từ trái sang phải) BTQP Nhật bản Itsunori Onodera, Ngoại trưởngTaro Kono, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và BTQP Nga Sergei Shoigu tại một cuộc họp báo ở Moscow, ngày 31/7/2018.
(Từ trái sang phải) BTQP Nhật bản Itsunori Onodera, Ngoại trưởngTaro Kono, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và BTQP Nga Sergei Shoigu tại một cuộc họp báo ở Moscow, ngày 31/7/2018.

Nói chuyện với các nhà báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono cho biết Nhật Bản sẽ nêu rõ lập trường của mình trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kono nói nôi dung các cuộc đàm phán sắp tới là “giải quyết tranh chấp đảo và ký hiệp định hòa bình”.

Các lực lượng của Liên bang Xô viết cũ đã chiếm 4 hòn đảo từ tay Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ Hai. Nga và Nhật đều tuyên bố chủ quyền đối với các đảo này.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, thì bất chấp những căng thẳng liên quan tới tranh chấp đảo, hai nước láng giềng đang thảo luận về nhiều vấn đề khác. Tại cuộc hội đàm kinh tế ở Tokyo hôm nay, 18/12, hai bên cho biết đã đạt tiến bộ trong một số lĩnh vực, như năng lượng và y tế.

Nguồn: VOA

Bài Khác