Nga thực hiện bay trinh sát trên lãnh thổ Mỹ

Nga thực hiện bay trinh sát trên lãnh thổ Mỹ

.

Máy bay Tu-214ON của Không quân Nga.

Một nhóm thanh sát viên của Nga sẽ thực hiện các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ Hoa Kỳ từ ngày 22 đến ngày 27/4, theo Thông tấn xã TASS.

Hãng tin Nga dẫn nguồn tin từ báo Krasnaya Zvezda, trích lời ông Serge Ryzhkov, Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Quốc gia Nga, cho biết:

“Trong khuôn khổ thực hiện Hiệp ước quốc tế về Bầu trời Mở, một nhóm thanh sát viên Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên một chiếc máy bay Nga Tu-214ON trên lãnh thổ Hoa Kỳ,” tờ báo Krasnaya Zvezda cho biết hôm 22/4.

Các chuyên gia Mỹ có mặt trên máy bay này để đảm bảo rằng Nga tuân thủ các quy tắc sử dụng thiết bị giám sát và các điều khoản được quy định trong hiệp ước.

Ngoài ra, vào ngày 23-27/4, Nga cũng sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Ba Lan bằng máy bay AN-30 B, có tầm bay tối đa 1.400 km.

“Từ đầu năm 2019 cho đến nay, theo hiệp ước này, Hoa Kỳ đã tiến hành 3 đợt bay trinh sát trên lãnh thổ Nga,” ông Johnny Michael, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nói với Fox News.

Ông Michael nói thêm: “Theo các quy định của hiệp ước, Hoa Kỳ sẽ kiểm tra máy bay của Nga và các quan sát viên của Hoa Kỳ sẽ lên máy bay Nga để theo dõi tất cả các hoạt động của chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Hoa Kỳ, để đảm bảo tuân thủ Hiệp ước.”

Các quan chức Nga cho biết các chuyến bay trinh sát của Nga sẽ bắt đầu tại một sân bay quốc tế ở thành phố Great Falls, bang Montana, cách căn cứ Không Không quân Hoa Kỳ nơi đặt tên lửa đạn đạo liên lục địa có đầu đạn hạt nhân không xa lắm.

Hiệp ước Bầu trời Mở được thành lập năm 1992 nhằm cho phép các chuyến bay quan sát không vũ trang bay trên lãnh thổ của 34 nước ký kết nhằm thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự.

Nguồn: VOA

Bài Khác