Nga lần đầu tiên phóng robot hỗ trợ phi hành đoàn trên ISS

Nga lần đầu tiên phóng robot hỗ trợ phi hành đoàn trên ISS

22-08-2019

BNEWS.VN 

Ngày 22/8, Nga đã phóng một tên lửa không người lái mang một robot có hình dạng và kích cỡ gần giống con người lên không gian.

Robot này sẽ có 10 ngày học cách hỗ trợ các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Được đặt tên Fedor và có số nhận dạng Skybot F850, đây là robot đầu tiên mà Nga phóng vào vũ trụ. 

Robot Fedor được phóng trên tàu Soyuz MS-14 lúc 6h38′ (giờ địa phương), tức 10h38′ (giờ Hà Nội), từ sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan. Tàu Soyuz dự kiến sẽ cập bến ISS vào ngày 24/8 tới và sẽ ở lại đây đến ngày 7/9.

Thông thường trong những chuyến bay vào không gian, các tàu vũ trụ Soyuz thường có người lái.

Tuy nhiên, trong chuyến bay lần này, tàu Soyuz được điều khiển tự động để thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp mới. Theo đó, Fedor sẽ thay các phi hành gia ngồi ở ghế lái.

Fedor được phủ một lớp màu bạc, cao 1m80 và nặng 160 kg. Các tài khoản Instagram và Twitter cá nhân của Fedor cập nhật các hình ảnh robot này học các kỹ năng mới, chẳng hạn như mở nắp chai nước.

Các kỹ năng này sẽ được Fedor thử nghiệm trong môi trường trọng lực thấp trên ISS.

Theo Giám đốc phụ trách các chương trình khoa học trong tương lai thuộc Cơ quan Vũ trụ Nga, Alexander Bloshenko, các kỹ năng cũng bao gồm việc mở và ngắt kết nối điện, sử dụng các đồ vật như cờ lê và bình cứu hỏa.

Ngoài ra, Fedor còn có khả năng sao chép các hoạt động của con người, một kỹ năng quan trọng cho phép robot này hỗ trợ các phi hành gia từ xa.

Trong tương lai, những robot “giúp việc” kiểu này sẽ thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm như đi bộ ngoài không gian.

Trên trang web của một trong những nhà tài trợ dự án này, Quỹ tài trợ các dự án nghiên cứu tiến bộ cho biết, ở Trái Đất, Fedor có thể làm việc trong các môi trường phóng xạ cao, thực hiện hoạt động khai mỏ cũng như các nhiệm vụ cứu hộ khó khăn. 

Trên ISS, Fedor sẽ thực hiện các nhiệm vụ do phi hành gia người Nga Alexander Skvortsov, người đã lên ISS hồi tháng trước, giám sát.

Fedor không phải là robot đầu tiên được phóng vào không gian. Năm 2011, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đưa robot mang tên Robonaut 2, do General Motors phát triển, vào vũ trụ với mục đích tương tự là làm việc trong các môi trường có rủi ro cao.

Robot này đã trở lại Trái Đất vào năm 2018 sau khi gặp một sự cố kỹ thuật.

Năm 2013, Nhật Bản cũng phóng lên vũ trụ một robot nhỏ có tên Kirobodo do hãng chế tạo ô tô Toyota phát triển. Robot của Nhật Bản có khả năng trò chuyện, nhưng chỉ bằng tiếng Nhật./. 

Thùy An/TTXVN

Bài Khác