Nga được quay lại Ủy Hội Châu Âu

Nga được quay lại Ủy Hội Châu Âu

.

Ảnh minh họa : Hội đồng Nghị viện của Ủy Hội Châu Âu – APCE. APCE

(Thụy My / RFI) – Các đại biểu Nga hôm nay 25/06/2019 có thể quay lại với Hội đồng Nghị viện của Ủy Hội Châu Âu (PACE theo tiếng Anh), sau 5 năm bị trừng phạt vì việc chiếm Crimée. Ukraina tỏ thái độ thất vọng.

Sau nhiều tiếng đồng hồ tranh cãi gay gắt kéo dài đến 1 giờ sáng, 118 nghị viên của các quốc gia thành viên Ủy Hội Châu Âu rốt cuộc đã đồng ý cho Nga gởi một đoàn đại biểu đến. Có 62 nghị viên bỏ phiếu chống, 10 vắng mặt. Như vậy ngay từ ngày mai, Nga có thể tham gia bầu tổng thư ký của tổ chức toàn châu Âu, thay cho ông Thorbjorn Jagland, người Na Uy vừa hết nhiệm kỳ.

Hội đồng Nghị viện là một trong những tổ chức của Ủy Hội Châu Âu, tập hợp 47 quốc gia với cam kết tôn trọng nhân quyền, dân chủ và Nhà nước pháp quyền. APCE có thể khuyến nghị, điều tra các chính phủ về các vấn đề trên. Các kết luận của APCE không mang tính ràng buộc.

Để trừng phạt việc Matxcơva dùng vũ lực sáp nhập Crimée của Ukraina, năm 2014, APCE đã tước quyền bỏ phiếu của đoàn đại biểu Nga. Chính quyền Matxcơva trả đũa bằng cách tẩy chay APCE và đến năm 2017 thì ngưng phần đóng góp hàng năm cho ngân sách của Ủy Hội Châu Âu.

Nga cũng đe dọa sẽ rút hẳn khỏi APCE, và như vậy các công dân Nga sẽ không thể thưa kiện tại Tòa án Nhân quyền châu Âu (CEDH). Để tránh sự kiện chưa có tiền lệ này, cuối cùng đa số các nước đã chấp nhận cho Nga quay lại, với việc thông qua một văn bản đặc cách cho một nước gởi đoàn đại biểu tham dự trong năm và không tước quyền bầu cử.

Ukraina, với sự ủng hộ của các nước vùng Bantic và Anh, tỏ ra vô cùng phẫn nộ với quyết định trên, cho rằng đây là cú đâm sau lưng đối với các biện pháp trừng phạt Nga, « mở rộng vòng tay đón kẻ tấn công ».

Trong lúc Ủy Hội Châu Âu bắt đầu thắt lưng buộc bụng, Matxcơva nay phải thanh toán số nợ, tổng cộng là 75 triệu euro đã tính cả lãi.

Nguồn: RFI

Bài Khác