Nga có thể rút hàng loạt chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Maduro “gặp khó”

Nga có thể rút hàng loạt chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Maduro “gặp khó”

0:00/0:00Báo nói Dân trí

Dân trí Việc Nga rút các cố vấn quốc phòng then chốt khỏi Venezuela có thể sẽ gây khó khăn cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây vẫn đang gây sức ép với Caracas. 

Nga có thể rút hàng loạt chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Maduro “gặp khó” - 1
Một máy bay mang cờ Nga tại sân bay Simon Bolivar ở thủ đô Caracas, Venezuela hôm 24/3. (Ảnh: Reuters)

Wall Street Journal ngày 3/6 dẫn một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhà thầu quốc phòng Nga Rostec, đơn vị huấn luyện các binh sĩ Venezuela và cố vấn các hợp đồng vũ khí cho quân đội Nga, đã cắt giảm số nhân viên tại Venezuela xuống còn vài chục người. Trong giai đoạn đỉnh cao của quan hệ hợp tác giữa Nga và Venezuela cách đây vài năm, Rostec đã cử khoảng 1.000 cố vấn quân sự tới hỗ trợ các binh sĩ Venezuela.

Theo các nguồn tin, việc rút các chuyên gia quân sự Nga khỏi Venezuela được đẩy mạnh trong những tháng gần đây, nguyên nhân do thiếu các hợp đồng mới và chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro không có đủ tiền để chi trả cho các dịch vụ của Rostec liên quan tới các hợp đồng trước đó.

Nga là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho chính quyền Maduro. Tuy nhiên, việc cắt giảm số nhân viên Nga tại Venezuela đã cho thấy những hạn chế của Moscow trong việc thiết lập ảnh hưởng tại quốc gia Nam Mỹ trong bối cảnh nội bộ Nga đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, một phần do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nga có thể rút hàng loạt chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Maduro “gặp khó” - 2
Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: Reuters)

Việc Nga rút bớt các nhân viên quân sự khỏi Venezuela cũng được xem là trở ngại lớn đối với Tổng thống Maduro, người nhiều lần tuyên bố rằng sự hỗ trợ của Nga và Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy các nước lớn sẵn sàng hỗ trợ chính quyền của ông trong cuộc đối đầu căng thẳng với Mỹ. Sự hỗ trợ quân sự của Nga cũng là yếu tố cốt lõi trong cam kết của Tổng thống Maduro về việc bảo vệ Venezuela trước sự can thiệp từ bên ngoài.

Việc chính quyền Maduro không thể thanh toán các khoản tiền cho Rostec cũng phần nào cho thấy sự khó khăn về tài chính của Venezuela. Trong khi đó, Rostec cũng đang gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở một số hợp đồng lớn của tập đoàn này.

Hồi tháng 3, Nga đã đưa các máy bay quân sự chở theo các binh sĩ và cố vấn quân sự tới thủ đô Caracas, Venezuela. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga giải thích rằng các binh sĩ Nga có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng thiết bị quân sự theo thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ hai nước.

Thành Đạt

Theo WSJ

Bài Khác