Nga cảnh báo lặp lại cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba với Mỹ

Nga cảnh báo lặp lại cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba với Mỹ

.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. AP

Việc Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa trên đất liền gần biên giới Nga có thể dẫn đến một cuộc đối đầu tương tự với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hôm 24/6.

Nga đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các kế hoạch của Hoa Kỳ trong việc triển khai các hệ thống tên lửa ở Đông Âu và phản đối việc Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào năm 1962 khi Liên Xô đáp trả việc triển khai tên lửa của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đưa tên lửa đạn đạo tới Cuba, gây ra một cuộc đối đầu đẩy thế giới trên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

“Nếu mọi thứ tiến xa đến mức thực sự triển khai các hệ thống này trên thực địa, thì tình hình sẽ không chỉ trở nên phức tạp hơn, mà nó sẽ leo thang tới mức căng thẳng như trước đây,” hãng tin RIA dẫn lời ông Ryabkov cho biết.

“Chúng ta có thể rơi vào tình thế khủng hoảng tên lửa, không chỉ gần giống với cuộc khủng hoảng những năm 1980 mà còn gần giống với cuộc khủng hoảng Caribbe,” ông Ryabkov nói, sử dụng tên mà Nga hay dùng khi đề cập đến cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Vào tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đưa ra nhận xét tương tự, khi ông cảnh báo rằng Moscow sẽ phản ứng tương thích với bất kỳ động thái triển khai tên lửa mới gần Nga nào của Hoa Kỳ bằng cách đặt tên lửa của mình gần Mỹ hơn, triển khai tên lửa nhanh hơn hoặc triển khai song song cả hai.

Trước đó, vào đầu tháng 2, Hoa Kỳ cho biết sẽ rút khỏi INF trong sáu tháng trừ khi Moscow chấm dứt vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí năm 1987. Tuy nhiên, Nga phủ nhận các vi phạm này.

Nguồn: VOA

Bài Khác