New York: Một bà nhập viện mổ não vì nghi bướu ung thư, bác sĩ tìm thấy ổ sán

Một bà nhập viện mổ não vì nghi bướu ung thư, bác sĩ tìm thấy ổ sán

.

Ảnh chụp não của bệnh nhân Rahel Palma cho thấy có một bọc tròn có vẻ là một cái bướu. Ảnh: Mount Sinai Health System

NEW YORK, New York – Các bác sĩ ngại ngần khi phải thông báo tin không vui cho bà Rachel Palma, 42 tuổi, ở New York, nói rằng vệt sần sùi mà họ thấy trên não của bà có vẻ là một cái bướu, và hình ảnh của các lần chụp não khiến các chuyên gia nghĩ rằng đây là bướu ung thư.

Bà Palma, người vừa lập gia đình chẳng bao lâu, bàng hoàng nghe tin đó khi mới khởi sự một trang mới trong đời mình, không thể tin là sự thật, theo một bài báo của tờ Washington Post, hôm Thứ Năm, 6 Tháng Sáu.

Hồi Tháng Chín năm ngoái các bác sĩ tại bệnh viện Mount Sinai Hospital tại thành phố New York, mở hộp sọ của bà, chờ đợi là sẽ thấy bướu ung thư nguy hiểm này, theo lời Bác Sĩ Jonathan Rasouli, trưởng khoa mổ thần kinh tại Icahn School of Medicine ở Mount Sinai.

Thế nhưng, Bác Sĩ Rasouli nói rằng họ thấy một vật gì đó có vỏ bọc bên ngoài, trông giống như quả trứng chim cút.

“Tất cả chúng tôi đều hỏi nhau, ‘Cái này là cái gì đây?’” bác sĩ cho tờ báo hay hôm Thứ Năm tuần này.

Các bác sĩ lấy vật đó ra khỏi não của bà Palma, và để dưới kính hiển vi để xem cho rõ. Sau đó họ cắt vật này ra. Bên trong, các bác sĩ tìm thấy một con sán xơ mít (tapeworm) nhỏ.

Bà Palma, cư dân thành phố Middletown ở New York, cho hay bà thật không biết phải nghĩ như thế nào.

“Dĩ nhiên là tôi kinh hoàng vì có trứng sán trong đầu mình, nhưng tôi cũng rất mừng vì không phải điều trị gì nữa,” bà Palma nói.

Bà kể lại là trong thời gian dài bà bị chứng mất ngủ, và khi ngủ là gặp mộng mị, có các giấc mơ ghê gớm.

Bà cũng bị những lần hoang tưởng, cứ nghĩ là điều gì đó đang xảy ra nhưng trên thực tế thì không.

Tới Tháng Giêng, 2018, tình trạng của bà trở nên trầm trọng hơn. Bà Palma cho hay không thể cầm vật gì được, làm rớt cả ly cà phê của mình xuống sàn.

Bà không thể text được cho người khác nên phải gọi họ.

Bà cũng bắt đầu có sự lẫn lộn, tự khóa cửa nhốt mình bên ngoài nhà, đến sở làm mà quên mặc đồng phục, ngồi nhìn hàng chữ trên màn ảnh máy điện toán mà không hiểu nghĩa gì. Bà cho hay có lần gọi điện thoại cho cha mẹ, nói rằng tiệm bà mua cái giường ngủ nhiều năm trước đây, bỗng nhiên đòi lấy lại.

Các chuyên gia ở Mount Sinai Hospital sau khi chụp hình não, nghi ngờ bà bị bướu ung thư và quyết định phải mổ.

Các chuyên gia về giun sán nói rằng cách phòng chống căn bản nhất là phải rửa tay thật sạch sau khi ra nơi công cộng và ăn thức ăn nấu chín.

Bà Palma cho hay nay coi như đã 100% bình thường. Bà cũng nói rằng trường hợp của bà rất hiếm khi xảy ra. “Tôi muốn mọi người hiểu rằng không phải cứ bị nhức đầu là có sán trong não,” bà nói.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác