NASA: Robot Opportunity thám hiểm sao Hỏa “ngừng nhiệm vụ”

NASA ngừng nhiệm vụ của robot thám hiểm sao Hỏa

.

NASA thông báo sau gần 15 năm gửi dữ liệu về Trái Đất, robot thám hiểm sao hỏa Opportunity đã ngừng hoạt động.
Ảnh: NASA/JPL/CORNELL UNIVERSITY

Sau gần 15 năm gửi dữ liệu về Trái Đất, robot thám hiểm sao hỏa Opportunity đã ngừng truyền tín hiệu vào khoảng 8 tháng trước. Cơ quan không gian NASA ngày thứ Tư xác nhận nhiệm vụ khám phá sao Hỏa của robot Opportunity đã kết thúc. Các nhà khoa học cho biết các dữ liệu từ robot Opportunity đã giúp thay đổi nhận thức của nhân loại về sao Hỏa và cả Trái Đất. Robot – có kích thước chỉ bằng một chiếc xe sân golf – ngừng hoạt động sau khi kẹt trong một cơn bão bụi trên toàn hành tinh.

Các nhà khoa học đã thử liên lạc với robot lần cuối cùng vào ngày 12 tháng 1, như Opportunity vẫn không hồi đáp. Robot Opportunity hạ cánh trên bề mặt Sao Hỏa vào tháng 1, 2004, không lâu sau một phiên bản “song sinh” của nó là Spirit. Robot Spirit bị kẹt trong bùn vào năm 2009 và được tuyên bố kết thúc nhiệm vụ vào năm 2011. 

Trong khi đó, Opportunity đã kiên trì di chuyển trên bề mặt Sao Hỏa và gởi vô số dữ liệu về Trái Đất. Robot này được thiết kế chỉ để di chuyển 1,006 mét và tồn tại 90 ngày trên Sao Hỏa. Tuy nhiên, thực tế lại vượt xa mọi kỳ vọng khi Opportunity hoạt động trong 15 năm và di chuyển hơn 45 cây số.

Ông John Callas, người quản lý dự án Xe khám phá sao Hỏa của NASA, gọi chuyến hành trình của Opportunity là một “hiện tượng” thần kỳ. “Chúng tôi từng đoán rằng bụi trong không khí sẽ tích tụ trên pin mặt trời của robot và cắt nguồn điện của nó. Điều chúng tôi không ngờ là gió đủ mạnh để thổi hết bụi. Nó giúp robot sống sót qua nhiều năm,” ông Callas nói. Trận bão bụi kết liễu Opportunity được cho là có quy mô chưa từng thấy. Cơn bão khiến bề mặt Sao Hỏa chìm vào bóng tối trong thời gian dài. Robot không thể tiếp cận ánh sáng Mặt Trời và những tấm pin mặt trời không thể sạc lại.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác