Nam Hàn sẽ đưa chiến hạm tới Bắc Cực, bảo vệ hải lộ thương mại tương lai

Nam Hàn sẽ đưa chiến hạm tới Bắc Cực, bảo vệ hải lộ thương mại tương lai

.

Các chiến hạm hải quân Nam Hàn trong cuộc tập trận. (Hình: Wikipedia)

SEOUL, Nam Hàn –– Hải quân Nam Hàn đang mở rộng chiến lược phát triển của mình để bao gồm luôn việc bảo vệ an ninh hải lộ thương mại ở Bắc Cực, theo một bản phân tích về kế hoạch phát triển quốc phòng của Nam Hàn.

Tin của hãng thông tấn UPI trích tờ Seoul Economy Daily hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, nói rằng hải quân Nam Hàn hiện đang tính đến việc đóng các chiến hạm mới có thể đưa đến hoạt động tại vùng biển Sea of Okhotsk và Bering Sea, ở về phía Đông Siberia (Tây Bá Lợi Á) và Bán Đảo Kamchatka.

Kế hoạch phát triển này được đề cập tới trong bản báo cáo về dự tính tương lai của Seoul, có tên “Naval Vision 2045”, đây cũng là năm mà hải quân quốc gia này sẽ đánh dấu 100 năm thành lập.

Bản báo cáo cho biết chiến lược Bắc Cực của Nam Hàn không nhằm tranh giành biển đảo hay đặt ra ranh giới, mà chỉ để bảo vệ các hải lộ thương mại tương lai ở vùng Bắc Cực.

Một bài báo của tờ The Guardian hồi Tháng Giêng nói rằng sự thay đổi khí hậu đã khiến các quốc gia như Nga và Na Uy phải tăng cường phòng thủ các căn cứ của họ tại Bắc Cực, vì nay dễ dàng đi lại hơn và dễ có việc khai thác tài nguyên thiên nhiên hơn.

Chiến lược Bắc Cực của Mỹ cũng thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh mới ở vùng này.

Tại Á Châu, Trung Quốc và Nhật cũng đang có các chuẩn bị để không bị gạt ra ngoài các biến chuyển ở Bắc Cực.

Nam Hàn đang đóng một loại khu trục hạm mới để có thể hoạt động ở vùng biển xa, kể cả Bắc Cực.

Tờ nhật báo địa phương Chosun Ilbo hôm Thứ Sáu cũng cho biết hải quân Nam Hàn sẽ tham dự cuộc tập trận Hổ Mang Vàng (Cobra Gold) 2019 ở Thái Lan, cùng với Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Nhật và Trung Quốc. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác