Nam Bắc Hàn làm lễ động thổ “đường sắt thống nhất”

Nam Bắc Hàn làm lễ động thổ “đường sắt thống nhất”

.

Binh sĩ Hàn Quốc đóng cửa biên giới, ngăn đoạn đường sắt nối liền với Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp ngày 30/11/2018. REUTERS/Kim Hong-Ji/Pool

(Tú Anh / RFI) – Seoul không bỏ một cơ hội nào để hun đúc ngọn lửa đối thoại với Bình Nhưỡng. Hôm nay, 26/12/2018, một phái đoàn Nam Hàn đã qua biên giới bằng tàu hỏa để cùng Bắc Triều Tiên tổ chức lễ khởi công nối liền hệ thống đường sắt và đường bộ Bắc-Nam, cho dù tiến trình hoà bình vẫn còn bế tắc vì hồ sơ hạt nhân.

Nói là « khởi công » nhưng buổi lễ chỉ có tính tượng trưng. Tượng trưng bởi vì Bình Nhưỡng vẫn bị Hội Đồng Bảo An trừng phạt. Tuy nhiên, do lo ngại căng thẳng leo thang trở lại, Seoul tìm cách vuốt ve Kim Jong Un bằng mọi giá.

Từ Seoul, thông tín viên Frederic Ojardias tường trình :

Bằng xe lửa, phái đoàn Hàn Quốc gồm 100 người, hai bộ trưởng và dân biểu đến ga Bàn Môn, ở bên kia biên giới vài cây số. Trong số khách mời còn có nhiều quan chức, Trung Quốc Nga và Mông Cổ.

Phái đoàn hai nước Nam Bắc Hàn thay nhau đọc diễn văn, cắt băng khai trương, ký vào thanh bê tông đặt dưới đường sắt… Nhưng trên thực tế, ngoài các động thái biểu tượng tại ga Bàn Môn, không một chiếc xe lửa nào lưu thông, không một đoạn đường nào trong lãnh thổ Bắc Triều Tiên sẽ được tân trang, nâng cấp, nếu lệnh trừng phạt chưa được giảm nhẹ.

Ngay buổi lễ biểu tượng hôm nay cũng phải được Hội Đồng Bảo An đặc cách cho phép.

Nếu Hàn Quốc có ước mơ mở rộng hệ thống hỏa xa nối liền hai lục địa Á-Âu thì dự án này đang nằm trong ngõ cụt : đàm phán hạt nhân với Bắc Triều Tiên không tiến triển, lệnh trừng phạt vẫn tồn tại, Bắc Triều Tiên mất kiên nhẫn, căng thẳng có thể bùng lại vào năm tới.

Seoul bắt buộc phải sử dụng các động thái « biểu tượng » để không tác hại đến xu thế đối thoại hiện nay.

Với buổi lễ khởi công ở ga Bàn Môn, Hàn Quốc chứng tỏ nhiệt tâm hợp tác với Bắc Triều Tiên và điều này cần được Hoa Kỳ ủng hộ.

Chosun Ilbo, nhật báo thân Bình Nhưỡng phát hành tại Nhật Bản trong số báo 26/12/2018 tỏ ra lạc quan và cho rằng « thỏa thuận Bàn Môn Điếm » giữa hai lãnh đạo Nam Bắc là không thể đảo ngược.

Nguồn: RFI

Bài Khác