Mỹ truy tố Huawei tội lừa đảo và đánh cắp bí mật thương mại

Mỹ truy tố Huawei tội lừa đảo và đánh cắp bí mật thương mại

Thứ Hai, 28 Tháng Giêng 20196:00 CH


Hoa Kỳ hôm 28/1 truy tố tập đoàn Huawei của Trung Quốc cùng giám đốc tài chính và hai công ty chi nhánh tội lừa đảo ngân hàng để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, trong vụ việc gây căng thẳng quan hệ với Bắc Kinh.

Theo Reuters, trong bản cáo trạng gồm 13 tội danh được nộp lên tòa án tại New York, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng Huawei đã lừa dối một ngân hàng hoạt động trên toàn cầu và chính quyền Mỹ về mối quan hệ của tập đoàn này với các công ty chi nhánh là Skycom Tech và Huawei Device USA Inc nhằm tiến hành giao dịch với Iran.

Trong một vụ khác được nộp lên tòa ở tiểu bang Washington, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc hai công ty chi nhánh của Huawei với 10 tội danh, trong đó có đánh cắp bí mật thương mại, lừa đảo chuyển tiền và cản trở công lý, liên quan tới cáo buộc đánh cắp công nghệ tự động dùng thử nghiệm điện thoại thông minh của tập đoàn viễn thông T-Mobile của Mỹ. Reuters cho biết rằng Huawei không hồi đáp trước yêu cầu bình luận.

Các cáo trạng trong hai vụ trên gây thêm áp lực của Mỹ đối với Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Chính quyền của ông Trump, theo Reuters, đang tìm cách ngăn chặn các công ty Mỹ mua thiết bị của Huawei và thúc giục các nước đồng minh cùng làm vậy.

Các chuyên gia an ninh Mỹ bày tỏ quan ngại rằng các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động do thám ở Hoa Kỳ.

Theo yêu cầu của Mỹ, Canada đã bắt giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, hồi tháng 12 năm ngoái, và con gái của người sáng lập tập đoàn này đang tìm cách chống lại yêu cầu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Chính quyền Mỹ cáo buộc bà Mạnh đóng vai trò chính trong kế hoạch sử dụng các công ty chi nhánh làm ăn với Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese