Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc

Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc

September 25, 2019

Photo credit: ERIC RISBERG / ASSOCIATED PRESS

Chính quyền Trump đã đưa vào danh sách đen một số công ty Trung Quốc và các viên chức hàng đầu của họ vì cáo buộc giúp Iran xuất khẩu xăng dầu, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. 

“Chúng tôi đang nói với Trung Quốc và tất cả quốc gia khác rằng chúng tôi sẽ trừng phạt mọi hành vi vi phạm”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/9 nói tại hội nghị Đoàn kết chống Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, sự kiện bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Bộ Tài chính đã liệt kê danh sách đen của Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc (COSCO) gồm Cosco Shipping Tanker và Cosco Shipping Tanker Seaman and Ship Management nhưng không áp dụng với công ty mẹ, theo thông báo trên trang web của Bộ Thương mại Mỹ. Các doanh nghiệp khác trong ngành dầu khí và vận tải biển gồm China Concord Petroleum, Kunlun Shipping, Kunlun Holding và Pegasus 88 cũng bị nhắm mục tiêu.

Những cá nhân đứng đầu các doanh nghiệp nói trên cũng bị trừng phạt.

Cosco chỉ trích các biện pháp trừng phạt. Cosco sẽ tiếp tục với các hoạt động chở dầu. Hoa Kỳ nên dừng việc kiểm soát và trừng phạt các nhà khai thác hàng hải hợp pháp, một giám đốc điều hành cấp cao của Cosco cho biết.

Các công ty khác bị ảnh hưởng bởi hành động của Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh đã chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và Tehran đã thề sẽ chiến đấu với họ.

TH

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese