Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

.

Tổng Thống Donald Trump gặp Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc, hàng đầu bên trái, tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu, ngày 22 Tháng Hai, đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump nói hy vọng sẽ gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình tháng tới tại khu nghỉ mát của ông ở Florida để đạt được thỏa thuận sau cùng.

Điều này được đưa ra tiếp theo hai ngày thương thảo ở Washington nhằm chấm dứt cuộc chiến mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới, khiến thị trường tài chánh lo âu và đe dọa sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng ta đạt được nhiều tiến triển,” Tổng Thống Trump nói với giới truyền thông tại Tòa Bạch Ốc. “Tôi nghĩ có nhiều cơ hội để đạt được một thỏa thuận,” ông Trump nói thêm.

Bộ Trưởng Tài Chánh, ông Steven Mnuchin, nói rằng cuộc thương thảo, đáng lẽ ra đã chấm dứt trưa ngày Thứ Sáu, sẽ tiếp tục kéo dài cho tới ngày Chủ Nhật.

Phái đoàn Trung Quốc do đặc sứ của ông Tập Cận Bình là Phó Thủ Tướng Liu He (Lưu Hạc) hướng dẫn. Trưởng phái đoàn phía Mỹ là Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer.

Tổng Thống Trump lúc đầu cảnh cáo rằng ông sẽ nâng mức thuế quan đánh vào số lượng hàng Trung Quốc trị giá khoảng $200 tỉ, từ 10% lên tới 25%, nếu hai bên tới ngày 2 Tháng Ba vẫn không đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, và mới nhất là hôm Thứ Sáu, ông Trump cho thấy có thể sẽ gia hạn thêm nữa nếu các nhà thương thuyết gần đạt thỏa thuận.

Tổng Thống Trump nói rằng cả hai bên muốn “đây là một thỏa thuận thật sự.”

Ông nói: “Chúng tôi muốn đây là một thỏa thuận có ý nghĩa. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận kéo dài trong nhiều năm và có lợi cho cả hai quốc gia.”

Ông Trump cũng cho thấy là phía Mỹ có thể sẽ hủy việc truy tố công ty Huawei, nói rằng vấn đề này sẽ được thảo luận với Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr và các công tố viên, “tuy nhiên, không phải là điều được thảo luận lúc này.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác