Mỹ tính đưa Venezuela vào danh sách khủng bố

Mỹ tính đưa Venezuela vào danh sách khủng bố

 

Lilian Tintori, vợ của lãnh đạo đối lập Venezuela Leopoldo Lopez hiện đang bị quản thúc, biểu tình đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị ở Caracas, Venezuela ngày 15/11/2018. AFP/GETTY IMAGES

 

Hoa Kỳ đang xem xét việc bổ sung Venezuela vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nguồn tin cho hay.

Việc thêm Venezuela vào danh sách này có thể giới hạn sự trợ giúp kinh tế của Hoa Kỳ và áp các hạn chế tài chính đối với một nước đang lâm vào lạm phát dài hạn, người dân bỏ đi hàng loạt, thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng, theo Reuters.

Các cuộc thảo luận về vấn đề này được thúc đẩy trong những ngày gần đây nhờ vận động hành lang của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, người từ lâu thúc giục chính quyền Trump có lập trường cứng rắn hơn chống lại chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chính quyền Trump đã áp một số biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ của Maduro từ năm 2017 vì “xói mòn nền dân chủ”. Ngày 1/11, Tổng thống Donald Trump ký lệnh hành pháp nhằm ngăn Venezuela xuất khẩu vàng.

Maduro, người bác cáo buộc hạn chế quyền tự do chính trị, nói rằng ông là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” do Hoa Kỳ dẫn dắt.

Khủng hoảng Venezuela qua các khu chợ và nhà xác

 

Bốn quốc gia hiện có trong danh sách quốc gia tài trợ khủng bố – Bắc Hàn, Iran, Sudan và Syria – được phát hiện “liên tục trợ giúp cho các hành vi khủng bố quốc tế”.

Washington Post, tờ đầu tiên đưa tin về việc Mỹ đang cân nhắc việc thêm Venezuela vào danh sách, cho hay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhận yêu cầu phản hồi về đề xuất này từ các cơ quan khác nhau những ngày gần đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết “đang xem xét thông tin từ nhiều nguồn về khả năng dính líu cấp nhà nước của các hành vi khủng bố, đánh giá mức độ tin cậy, xác minh và chứng thực.”

Nhà Trắng từ chối bình luận.

Hồi tháng 8/2018, Ecuador áp dụng quy định mới để ngăn di dân Venezuela nhập cảnh vào nước này mà không cần hộ chiếu, khiến nhiều người bị mắc kẹt ở nước láng giềng Colombia.

Hàng ngàn người Venezuela chạy trốn cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở nước họ và tìm đường đến Ecuador qua ngả Colombia vốn chỉ cần dùng thẻ căn cước.

Hầu hết đều chọn đi về hướng nam để đoàn tụ với gia đình ở Peru và Chile.

Venezuela

Nhiều người Venezuela mất một hành trình dài đến biên giới Ecuador, nhưng bây giờ bị kẹt lại ở đó. REUTERS

 

Colombia phản đối làn sóng này, nói rằng người già, trẻ em sẽ có nguy cơ bị mắc kẹt tại biên giới.

Nhiều năm nay, Venezuela rơi vào tình trạng lạm phát cao, thiếu lương thực và thuốc men triền miên.

Hơn một triệu di dân Venezuela đã nhập cảnh Colombia trong 15 tháng qua, theo ghi nhận chính thức, và hơn 4.000 người đến biên giới Ecuador mỗi ngày.

Venezuela

Nhiều người đi bộ hoặc vẫy xe xin đi nhờ trong nhiều tuần và kiệt sức khi đến được biên giới. REUTERS

 

Đầu ngày 18/8, khoảng 300 người Venezuela xếp hàng tại biên giới Rumichaca Colombia and Ecuador. Nhiều người nói rằng họ không có hộ chiếu để được nhập cảnh vào Ecuador.

Gabriel Malavolta, một thợ máy 50 tuổi, rời Venezuela cách đây ba ngày và định đi đến Lima, Peru, qua ngả Ecuador.

Ông ta có hộ chiếu nhưng vợ chưa cưới, Yenny, chỉ có thẻ căn cước.

“Tôi không biết chúng tôi sẽ làm gì, nhưng chúng tôi không thể quay lại. Tôi không thể để vợ chưa cưới trở về và bị đói”, ông nói với Reuters tại lều của hội Chữ thập đỏ.

“Quý vị không thể ngờ chuyện gì đang diễn ra ở Venezuela đâu. Nhiều gia đình phải bới thùng rác tìm đồ ăn.”

Một di dân khác, Regulo Guaita, nói: “Đây quả là một bất ngờ mà chúng tôi cũng mới biết hôm nay. Rất buồn vì có rất nhiều người Venezuela bỏ đi và quy định mới khiến họ không thể ra đi. Tôi không biết họ sẽ làm gì bây giờ.”

Venezuela sẵn sàng ra mắt đồng tiền mã hoá Petro

Bài Khác