Mỹ thay đổi thủ tục đối với di dân đi qua biên giới với Mexico

Mỹ thay đổi thủ tục đối với di dân đi qua biên giới với Mexico

.

Dòng di dân tại cửa khẩu San Ysidro trên biên giới Mỹ-Mexico, tháng 11/2018 . AP

Hoa Kỳ triển khai các thủ tục mới hôm thứ Sáu, 25/1, để xử lý một số di dân cố gắng đi vào Mỹ qua cửa khẩu biên giới San Ysidro với Mexico.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết Thủ tục Bảo vệ Di dân (MPP) sẽ đưa một số người xin tị nạn trở lại Mexico trong khi họ chờ đợi hồ sơ của họ được xử lý ở Hoa Kỳ. Thông báo của bộ nói rằng Mexico sẽ cung cấp cho di dân tất cả các biện pháp bảo vệ nhân đạo phù hợp trong suốt thời gian họ ở đó.

DHS cho biết Mỹ đang “đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo ở biên giới phía nam”, và đó là lý do tại sao họ thực hiện MPP “để giải quyết cuộc khủng hoảng và thực thi các nhiệm vụ của chúng tôi để bảo vệ biên giới, thực thi các luật về nhập cư và hải quan, tạo thuận lợi cho việc đi lại và thương mại hợp pháp, chống buôn người, buôn lậu và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, cũng như chống ma túy và hàng lậu bất hợp pháp”.

DHS cho biết MPP sẽ “làm nản lòng các cá nhân cố gắng nhập cảnh bất hợp pháp và khai gian để ở lại Hoa Kỳ, trong khi cho phép sử dụng nhiều nguồn lực hơn dành riêng cho các cá nhân đủ điều kiện tị nạn hợp pháp”.

DHS cho biết họ đang “hợp tác chặt chẽ” với Bộ Tư pháp “để hợp lý hóa quy trình”. Bộ này nói thêm rằng họ cũng đang tìm cách “hoàn tất thủ tục tống xuất một cách nhanh chóng nhất có thể”.

Nguồn: VOA

Bài Khác