Mỹ tẩy chay thượng đỉnh về Con Đường Tơ Lụa Mới ở Bắc Kinh

Mỹ tẩy chay thượng đỉnh về Con Đường Tơ Lụa Mới ở Bắc Kinh

Trọng NghĩaĐăng ngày 03-04-2019

Thượng đỉnh Con Đường Tơ Lụa’ tại Bắc Kinh. Chủ tịch Tập Cận Bình (G), tổng thống Nga Putin (T), Achentina Mauricio Macri (P). Ảnh ngày 15/05/2017.Reuters

Hoa Kỳ sẽ không cử một phái đoàn cao cấp nào đến dự thượng đỉnh lần thứ hai về Sáng Kiến Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Quốc dự trù trong tháng Tư tại Bắc Kinh.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã cho biết như trên vào hôm qua, 02/04/2019, nêu bật quan ngại của Washington về cách vận hành tài chánh của dự án.

Trả lời hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Robert Palladino xác nhận rằng Washington sẽ không gửi các quan chức cấp cao từ Hoa Kỳ qua Trung Quốc dự hội nghị.

Theo ông Palladino, Mỹ « sẽ tiếp tục nêu lên quan ngại về các hoạt động tài chính không rõ ràng, cách quản trị kém cỏi và coi thường các tiêu chí và chuẩn mực được quốc tế chấp nhận, làm suy yếu nhiều tiêu chuẩn và nguyên tắc thường được dựa vào để phát triển toàn diện, bền vững và duy trì sự ổn định ».

Hôm 30/03 vừa qua, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cho biết là gần 40 nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Bắc Kinh vào cuối tháng Tư, đồng thời bác bỏ những chỉ trích nhắm vào Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc, gọi đấy là những lời chỉ trích đầy « định kiến ».

Ông Dương Khiết Trì không cho biết là những lãnh đạo nào đã nhận lời đến Bắc Kinh, nhưng giới quan sát cho rằng đó vẫn sẽ là những gương mặt cũ như tổng thống Nga Vladimir Putin, thủ tướng Pakistan Imran Khan, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và thủ tướng Cam Bốt Hun Sen.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Sáng Kiến mà Trung Quốc gọi là Nhất Đới Nhất Lộ đã diễn ra vào năm 2017. Khi ấy, Mỹ đã cử ông Matt Pottinger, quan chức cấp cao phụ trách châu Á tại Nhà Trắng đến dự. Năm nay sẽ không có kế hoạch như vậy.

Bài Khác