Mỹ tăng cường áp lực lên “bộ ba chuyên chế” Venezuela, Cuba và Nicaragua

.

Chính phủ Trump đang gia tăng áp lực lên các chế độ cộng sản và xã hội chủ nghĩa. 

(Yên Sơn / trithucVN)  –  Hôm 1/11, Mỹ đã ban hành chính sách mới khắc nghiệt chống lại các chế độ xã hội chủ nghĩa và cộng sản tại Nam Mỹ, trong đó có các biện pháp chế tài mới áp lên Venezuela, Cuba và cảnh  báo sẽ trừng phạt Nicaragua.

Trong bài phát biểu tại Miami, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã lên án các chính quyền cộng sản và xã hội chủ nghĩa của Venezuela, Cuba và Nicaragua, gọi họ là các chế độ độc tài chuyên chế.

Cùng thời điểm với bài phát biểu của ông Bolton, Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh hành pháp phong tỏa tài sản của các cá nhân liên quan tới giao thương vàng của chế độ Venezuela. Theo các quan chức Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tìm cách phá vỡ các chế tài trừng phạt hiện tại của Mỹ bằng việc xuất khẩu hơn 21 tấn vòng sang Thổ Nhĩ Kỳ để lấy kinh phí hoạt động cho chính phủ độc tài.

Ông Bolton cho biết trong vài ngày tới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ bổ sung thêm hơn 20 tổ chức tại Cuba do quân đội và các cơ quan tình báo nước này kiểm soát vào danh sách các thực thể bị hạn chế giao dịch với công dân Mỹ. Theo ông Bolton, mục tiêu của chế tài này là nhằm cắt đứt dòng tiền đổ vào quân đội và tình báo Cuba.

Nhà Trắng cũng đã cảnh báo Tổng thống độc tài xã hội chủ nghĩa Daniel Ortega của Nicaragua. Cho tới nay, đã có hơn 300 thường dân Nicaragua bị chính quyền độc tài Ortega giết hại từ khi các cuộc biểu tình chống chế độ này nổ ra vài tháng trước.

Ông Bolton mạnh mẽ lên án ba chế độ chuyên chế tại Nam Mỹ. Cố vấn của ông Trump cho hay: “Bộ ba chuyên chế này, tam giác khủng bố trải dài từ Havana tới Caracas tới Managua này là nguyên nhân gây ra đau khổ lớn lao cho con người, là động cơ của sự bất ổn định khu vực rộng lớn, và là nguồn gốc của cái nôi bẩn thỉu của chủ nghĩa cộng sản tại Tây bán cầu”.

Ông Bolton cũng mỉa mai so sánh ba lãnh đạo của bộ ba chế độ chuyên chế nêu trên là “Ba tên ngốc” của chủ nghĩa xã hội.

Ba nhà độc tài này tự hào họ là những người mạnh mẽ, cách mạng, biểu tượng và vinh quang. Thực tế, họ là những nhân vật thô lỗ, bần tiện giống như Larry, Curly, và Moe”, ông Bolton so sánh ba nhà lãnh đạo Venezuela, Cuba và Nicaragua với ba nhân vật trong bộ phim hài “The Three Stooges” (Ba tên ngốc) nổi tiếng tại Mỹ trong các năm 1922 tới 1970.

Nguồn: trithucVN

Bài Khác