MỸ SIẾT VÒNG VÂY TRUNG CỘNG CHẠY ĐẰNG MÂY ?

MỸ SIẾT VÒNG VÂY TRUNG CỘNG CHẠY ĐẰNG MÂY ?

Ngoài đánh trực diện với Trung cộng trên mọi mặt trận ra, Mỹ còn phải đánh gián tiếp với Trung cộng để cắt đường “mưu sinh thoát hiểm” của nó, tức đánh vào những vùng nằm ngoài Đại lục mà nó đang hoành hành bá đạo, trong đó cứ điểm Phi Châu chắc chắn Mỹ sẽ tấn công như nhận định vào ngày 04/9/2018 dưới đây.

Nhận định trên nay đã được kiểm chứng qua tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, ông này cáo buộc Trung cộng và Nga sử dụng các phương thức cạnh tranh không lành mạnh ở châu Phi. Cụ thể ông nói:

1. Mỹ sẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo châu Phi lựa chọn các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao, minh bạch, toàn diện và bền vững, trong đó có các dự án từ Mỹ;

2. Họ đang cố tình và hung hãn đưa đầu tư vào khu vực nhằm giành được lợi thế cạnh tranh trước Mỹ;

3. Trung cộng sử dụng “các khoản hối lộ, những thỏa thuận mập mờ và sử dụng chiến lược nợ để khiến các quốc gia châu Phi bị giam cầm theo mong muốn và yêu cầu của Bắc Kinh”.

4. Nga đang “tìm cách tăng cường ảnh hưởng trong khu vực thông qua các thỏa thuận kinh tế mang tính chất tham nhũng. Trên khắp châu lục, nước Nga thúc đẩy các quan hệ kinh tế và chính trị của mình mà ít coi trọng tới luật pháp hay sự điều hành minh bạch và trách nhiệm”.

5. Nga bán vũ khí và năng lượng để đổi lấy phiếu bầu tại Liên hợp quốc, “những phiếu bầu giữ những kẻ mạnh nắm quyền, phá hoại hòa bình và an ninh, và chống lại những lợi ích tốt nhất của người dân châu Phi”.

6. Các hành xử kiểu “cướp bóc” của Nga và Trung cộng đã “làm còi cọc tăng trưởng kinh tế ở châu Phi và đe dọa độc lập kinh tế của các quốc gia”.

Sau đây là bài đăng ngày 04/9/2018.

TRUNG CỘNG KHÔNG CÒN “MỘT MÌNH MỘT CHỢ” Ở LỤC ĐỊA ĐEN

Chiều ngày 03/9/2018, Tập Cận Bình đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung cộng – châu Phi với sự tham dự của của hơn 50 nguyên thủ các quốc gia châu Phi, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và đại diện của các tổ chức quốc tế.

Tại đây, Tập đã hứa hẹn rằng “Trung cộng sẽ tiếp tục cung cấp cho châu Phi khoản tài chính trị giá 60 tỉ USD trong đó bao gồm viện trợ không hoàn lại, đầu tư cho các quỹ phát triển, đầu tư xây dựng khu công nghệ cao, khu xuất nhập khẩu. Trung cộng cũng sẽ xoá những khoản nợ đáo hạn vào cuối năm 2018 cho những nước nghèo, những nước kém phát triển ở châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung cộng “.

Việc Tập tiếp tục chìa ra “củ cà rốt” bự hơn cho lục địa đen này không có gì là bất thường bởi hiện nay Châu Phi đã không còn là nơi để Trung cộng một mình múa gậy vườn hoang như trước đây, hay nói cách khác trước những chiêu “Độc – Lạ” của Donald Trump để đưa “nước Mỹ vĩ đại trở lại” thì Châu Phi bỗng trở thành “cái bánh” không còn là của riêng của Trung cộng nữa.

Trước sự gia tăng “bẫy nợ” của Trung cộng cũng như những chiêu “Độc – Lạ” của Trump, buộc Nga, Đức, Anh,… phải hướng trục về Lục địa đen này. Điều này sẽ uy hiếp sự “độc tôn” của Trung cộng tại Lục địa hơn 1,3 tỷ dân này.

Với Nga thì tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hợp tác quân sự, điều động cố vấn viên, các thỏa thuận mua bán vũ khí và đầu tư kinh tế là cách Nga đang làm để mở rộng tầm ảnh hưởng ở châu Phi sau nhiều năm vắng bóng. Hoạt động tích cực của Nga ở châu Phi đang đối chọi với chính lợi ích lâu nay của các nước châu Âu và cả Trung cộng tại vùng đất này.

Với Anh thì chuyến công du Châu Phi đầu tiên vào ngày 27/8/2018 của bà thủ tướng Theresa May với sự tháp tùng của 29 giám đốc điều hành đến từ các công ty kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, họ đã bắt đầu công du đến 3 quốc gia châu Phi là Nam Phi, Nigeria và Kenya là chỉ dấu cho thấy Anh đã “quan tâm hơn” đến Châu Phi. Tuy nhiên để làm cho Trung cộng “bớt căng thẳng” hơn nên bà Theresa May đã công bố lý do chính đáng rằng “Do chúng tôi chuẩn bị rời khỏi EU, nên bây giờ chính là thời điểm để Vương quốc Anh củng cố và tăng cường các mối quan hệ đối tác toàn cầu. Một châu Phi phát triển, kinh doanh tăng cường và thịnh vượng hơn sẽ mang lại lợi ích chung cho chúng ta”. Xem ra cái bánh Châu Phi trước đây vốn dĩ gần như “độc quyền” của Trung cộng giờ đã bị thách thức nghiêm trọng khi có sự hiện diện của đồng bảng Anh.

Nối tiếp Anh quốc thì Đức quốc cũng “chạy đua” sang Châu Phi khi bà thủ tướng Angela Merkel cùng với hàng chục doanh nghiệp lớn của Đức đã đặt chân đến thủ đô Dakar của Senegal vào chiều ngày 29/8/2018. Điều này cũng đã cho thấy Đức đã “quan tâm hơn” đến Châu Phi. Tuy nhiên để giảm sự chú ý và lo lắng cho Trung cộng, bà Angela Merkel công bố rằng chuyến đi Châu Phi lần này của bà chủ yếu tập trung vào chủ đề “kiểm soát làn sóng tị nạn đổ về châu Âu” nhưng thực ra là “ưu tiên hợp tác kinh tế” bằng việc “đưa ra nhiều gói hỗ trợ cho 3 nước Senegal, Ghana và Nigieria”. Điều này sẽ làm gia tăng “cuộc chạy đua mềm” giữa Đức với Trung cộng tại lục địa đen này.

Vậy còn Mỹ thì sao ? Vào những ngày cuối tháng 8/2018, sau 18 tháng làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã quyết định bổ nhiệm ông Tibor Nagy làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách chính sách của Mỹ đối với châu Phi. Mục đích này của ông Trump nhằm củng cố lại mối quan hệ Mỹ – Châu Phi vốn đã xấu đi do những lời lăng mạ, cấm vận thương mại và hạn chế nhập cư của Trump bởi Trump rất ghét các chế độ “độc tài, tham nhũng” đang phổ biến ở Lục địa này. Với tố chất là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm về châu Phi do đã từng là Đại sứ Mỹ tại các nước Ethiopia và Guinea cũng như có quãng thời gian 15 năm tham gia giảng dạy cùng với sự hỗ trợ đắc lực từ tổng thống Trump, khả năng ông Tibor Nagy sẽ đáp ứng tốt kỳ vọng của nước Mỹ là “mang lại sự ổn định và tính chuẩn tắc” cho Lục địa đen này.

Như vậy chúng ta có quyền tin tưởng rằng đại dự án “Vành đai – Con đường” đầy tham vọng và hiểm độc của cá nhân Tập Cận Bình nói riêng và Trung cộng nói chung đã bắt đầu “đứt gãy” từng phần. Tại Đông Nam Á dự án cuồng vọng đầy rủi ro này đã bị Malaysia và Thái Lan “hóa vàng”, tại Châu Phi thì bị Nga, Anh, Đức, Mỹ chèn ép, tại Nam Á, Bắc Á, Trung Cận Đông, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương kể cả Bắc Cực cũng bị chèn ép dữ dội. Số phận “Vành đai – Con đường” của Trung cộng càng mong manh hơn khi trên chiến trường thương mại Mỹ – Trung, Trump bắt đầu nã đại pháo mở màn chiến dịch Thu – Đông năm 2018 vừa “công Lương” vừa “công Tâm” Trung cộng tức vừa đốt cháy kho lương của nó, vừa làm cho 1,4 tỷ dân Trung cộng bất mãn, nổi loạn thì Tập và đảng cộng sản còn sức lực, tâm trí đâu để cạnh tranh với các siêu cường kia.

Mãnh hổ nan địch quần hồ huống chi Trung cộng chỉ là con hổ giấy thì sao sống sót trước đại bàng Mỹ, sư tử Anh, xe tăng Đức, gấu Nga ? Chắc chắn các quốc gia “thức thời” họ sẽ vận dụng câu nói của người Hán đó là “phò thịnh không phò suy” để ứng xử với Trung cộng. Chỉ có đám Hán nô Nguyễn Phú Trọng và tà quyền cộng sản Việt Nam mới ngu muội “ôm chân Tập” với quyết tâm “còn đảng còn mình”.

Tuy nhiên nhân dân Việt Nam hãy tự tin, hồn thiêng nước Việt và Linh khí Tiên Rồng vẫn chưa tắt, ngược lại sẽ bùng cháy dữ dội và sẽ đốt BÈ LŨ BÁN NƯỚC ra tro sau khi Tập phủ phục trước mặt Trump và Kim Jong Un chắn chắn sẽ “bỏ Tập – theo Trump” khi chiến dịch Thu – Đông 2018 của Trump ca khúc khải hoàn. Hãy tin đi rồi sẽ thấy. /.
Tran Hung.

Bài Khác