Mỹ sẽ định danh quân đội của Iran là tổ chức khủng bố

Mỹ sẽ định danh quân đội của Iran là tổ chức khủng bố

.

Tư liệu – Các thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng tham gia một cuộc diễu hành quân sự ở Tehran, ngày 22 tháng 9, 2011. AP

Mỹ dự kiến sẽ định danh lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài, Reuters đưa tin dẫn lời ba quan chức Mỹ. Bước đi này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Washington chính thức định danh quân đội của một quốc gia khác là một tổ chức khủng bố.

Quyết định này dự kiến sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, có lẽ sớm nhất là vào ngày thứ Hai, Reuters dẫn lời các quan chức này cho biết. Những người chỉ trích cảnh báo nó có thể khiến các quan chức quân đội và tình báo Mỹ chịu những hành động tương tự của các chính phủ không thân thiện ở nước ngoài.

Reuters cho biết Lầu Năm Góc từ chối bình luận và nói nên đặt câu hỏi cho Bộ Ngoại giao. Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.

Phái bộ Iran tại Liên Hiệp Quốc không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận, Reuters nói.

Thông báo này sẽ được đưa ra trước dịp kỉ niệm tròn một năm Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran và áp đặt các chế tài vốn đã làm tê liệt nền kinh tế của Iran.

Mỹ đã đưa vào danh sách đen hàng chục thực thể và cá nhân liên kết với Vệ binh Cách mạng Iran, nhưng toàn bộ tổ chức này thì chưa.

Vào năm 2007, Bộ Tài chính Mỹ đã định danh Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, đơn vị đặc trách hoạt động ở nước ngoài, vì “sự hỗ trợ của họ đối với khủng bố,” và đã mô tả họ là “cánh tay chính yếu của Iran trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ các nhóm khủng bố và nhóm nổi dậy.”

Iran đã cảnh báo sẽ phản ứng “kịch liệt” nếu Mỹ xúc tiến việc định danh.

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari cảnh báo vào năm 2017 rằng nếu ông Trump tiến hành bước này “thì Vệ binh Cách mạng sẽ coi quân đội Mỹ giống như Nhà nước Hồi giáo trên toàn thế giới.”

Nguồn: VOA

Bài Khác