Mỹ quyết dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu

Mỹ quyết dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu

.

Bà Mạnh Vãn Châu đang đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 22/1 loan báo sẽ theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Trung Quốc Huawei, người bị bắt giữ ở Canada hồi tháng 12.

Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã đưa thông tin sai lệch về mối liên hệ của Huawei với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh và sẽ đáp ứng mọi thời hạn chót mà hiệp định dẫn độ Mỹ-Canada đưa ra,” phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Marc Raimondi cho biết trong một thông cáo. “Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ liên tục của Canada đối với nỗ lực của đôi bên trong việc củng cố pháp trị.”

Phía Mỹ phải chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ trước ngày 30/1. Một khi nhận được yêu cầu chính thức, tòa án Canada sẽ có 30 ngày để quyết định xem liệu có đủ bằng chứng cho việc dẫn độ hay không và Bộ trưởng Tư pháp Canada phải công bố lệnh chính thức.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada đã không yêu cầu Mỹ từ bỏ nỗ lực đòi dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

Nguồn: VOA

Bài Khác