Mỹ phá vỡ âm mưu tấn công gần thủ đô của một kẻ ủng hộ IS

Mỹ phá vỡ âm mưu tấn công gần thủ đô của một kẻ ủng hộ IS

.

Một chiến binh Nhà nước Hồi giáo cầm súng trong khi đứng phía sau những người Ethiopia theo đại tin lành trong một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hôm 19/4/2015. Một người Mỹ theo tư tưởng cực đoan của IS đã âm mưu tấn công vào đám đông ở gần thủ đô Washington. REUTERS

Một người đàn ông ở tiểu bang Maryland theo tư tưởng cực đoan của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) âm mưu lao chiếc xe tải U-Haul đánh cắp vào những người đi bộ tại một sự kiện có đông người ở địa điểm có nhiều khách du lịch ngay ngoại ô thủ đô Mỹ, các công tố viên liên bang cho biết hôm 9/4.

Hồ sơ truy tố của công tố viên bang Maryland yêu cầu thẩm phán ra lệnh tiếp tục giam bị cáo 28 tuổi, tên Rondell Henry, vì đã lái chiếc xe tải đánh cắp từ bang này sang bang khác. Cảnh sát đã bắt giữ nghi can này hôm 28/3 sau khi các nhân viên an ninh phát hiện chiếc xe tải bị đánh cắp và thấy nghi can đang tìm cách trèo qua rào an ninh.

Henry sau đó đưa ra những tuyên bố cho thấy các bước mà nghi can này dự định hành động để tối đa hóa thiệt hại, các công tố viên cho biết.

“Tôi chỉ tiếp tục lao xe vào, lao xe vào và lao xe vào, không dừng lại,” hồ sơ truy tố nộp lên tòa trích lời Henry trả lời các nhân viên công lực. Các công tố viên nói rằng nghi can muốn gây ra “hoảng loạn và hỗn loạn”, giống như cuộc thảm sát bằng xe tải đâm vào đám đông ở Nice, Pháp, năm 2016, giết chết nhiều người.

Sau khi bị bắt, Henry đã được đưa đi giám định tâm thần và sau đó bị FBI tiếp tục giam giữ, theo một quan chức thực thi pháp luật không được ủy quyền công khai thảo luận về vụ điều tra cho biết với điều kiện không nêu danh tính.

Tòa sẽ mở phiên khai chứng dự kiến vào ngày 9/4 tại Greenbelt, Maryland. Chưa rõ liệu các công tố viên sẽ truy tố thêm nghi can này âm mưu gây hại nào nữa hay không. Tội danh lái xe đánh cắp xuyên tiểu bang có thể nhận mức án tối đa lên đến 10 năm tù.

Luật sư bào chữa cho Henry từ chối bình luận.

Bản kiến nghị giam giữ dài sáu trang của chính phủ mô tả Henry là người mang tư tưởng căm thù “những ai không tin” vào Hồi giáo và tìm cách làm theo các chiến binh Nhà nước Hồi giáo mà ông ta thấy trên các video chặt đầu và chiến đấu ở nước ngoài. Trong chiếc điện thoại mà các công tố viên nói rằng ông ta đã vứt bỏ trên đường cao tốc rõ ràng nhằm để che giấu bằng chứng, nhà chức trách đã tìm thấy hình ảnh cờ ISIS, các chiến binh ISIS có vũ trang và người đàn ông thực hiện vụ thảm sát tại một hộp đêm ở Orlando, Florida, ba năm trước.

Hồ sơ truy tố cáo buộc rằng Henry, một kỹ sư máy tính đã tự ý nghỉ việc hôm 26/3 và đã lấy trộm một chiếc xe tải U-Haul từ nhà để xe của một trung tâm mua sắm ở Virginia sau khi nghi can này xác định rằng chiếc ô tô con của hắn quá nhỏ “sẽ không gây được thiệt hại thảm khốc như hắn ta mong muốn.”

Ban đầu, Henry dự định tấn công tại sân bay quốc tế Dulles, nhưng không thành công, và hắn đã đến National Harbor – khu phức hợp nhà hàng, bán lẻ và khách sạn ở Maryland.

“Tuy nhiên, vào lúc còn sớm của một ngày thường trong tuần,” theo lời viết các công tố viên, “bị cáo thấy đám đông không đủ lớn như mong muốn để ra tay tấn công.”

Henry đã trốn lên chiếc thuyền và ở đó qua đêm. Nghi can đã bị bắt vào sáng ngày 28/3 khi đang tìm cách vượt qua hàng rào an ninh từ boong thuyền, theo hồ sớ truy tố.

Những người quen của Henry bày tỏ ngạc nhiên trước các cáo buộc trên.

Osman Alaalla, 61 tuổi, đến cầu nguyện tối ngày 8/4 lúc 5 giờ chiều tại buổi lễ ở Hiệp hội Hồi giáo của Germantown. Ông nói Henry thường xướng kinh tại các buội cầu nguyện ở đó. Alaalla mô tả Henry là một người trầm tính, tốt bụng nhưng nói rằng ông ta không biết gì về cuộc sống cá nhân của Henry. Ông nói ông chỉ đến cầu nguyện rồi đi.

Theo ông Alaalla, Henry là một người “rất lành.”

Nguồn: VOA

Bài Khác