Mỹ- Nhật bổ sung an ninh mạng vào Hiệp Ước An Ninh chung

Mỹ- Nhật bổ sung an ninh mạng vào Hiệp Ước An Ninh chung

.

Phiên họp 2+2, Quốc Phòng, Ngoại Giao Mỹ -Nhật tại Washington ngày 19/04/2019. REUTERS/Joshua Roberts

(Thanh Hà / RFI) – Không chỉ có đe dọa hạt nhân, mà cả an ninh mạng cũng nằm trong hiệp định phòng thủ Mỹ- Nhật. Washington và Tokyo lần đầu tiên đưa vế tấn công tin học vào Hiệp Ước An Ninh song phương. Quyết định này được đưa ra nhân cuộc họp 2+2 giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại Washington hôm 19/04/19.

Hãng tin Kyodo ngày 20/04/2019 cho biết, bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao hai nước đồng ý “áp dụng điều khoản 5 trong bản Hiệp Ước An Ninh” song phương. Điều khoản này quy định Washington sẽ hỗ trợ Tokyo trong trường hợp Nhật Bản bị tấn công. Đôi bên vừa mở rộng hợp tác phòng thủ sang nhiều lĩnh vực khác từ tin học đến phòng thủ trên không.

Trong bản thông cáo chung được bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, Takeshi Iwaya và quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Patrick Shanahan thông qua, hai bên nhất mạnh “các hoạt động tin tặc ngày càng nhiều và ngày càng tinh vi thực sự là một mối đe dọa nhắm vào an ninh và thịnh vượng kinh tế của cả Mỹ lẫn Nhật Bản”. Ngoài ra hai đồng minh truyền thống cam kết đẩy mạnh hợp tác phòng thủ trong các lĩnh vực truyền thống như trên bộ, trên không và trên biển. Điểm mới là liên minh quân sự Mỹ- Nhật được mở rộng đến nhiều phạm vi mới từ không gian đến an ninh mạng.

Cũng trong khuôn khổ đối thoại 2+2 hôm qua, trong buổi làm việc giữa ngoại trưởng Mỹ Mike Pompero và đồng nhiệm Nhật Bản Taro Kono, Washington đã chỉ trích Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự hóa không gian cũng như trên nhiều mặt trận khác.

Đối thoại 2+2 giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản năm nay diễn ra trong bối cảnh đàm phán về hạt nhân Bắc Triều Tiên hoàn toàn bế tắc từ sau thượng đỉnh Donald Trump –Kim Jong Un tại Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019.

Nguồn: RFI

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese