Mỹ mời quan chức TQ thăm tàu sân bay Ronald Reagan neo tại Hồng Kông

Mỹ mời quan chức Trung Quốc thăm tàu sân bay Ronald Reagan neo tại Hồng Kông

 

Tầu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan thăm Hồng Kông, ngày 21/11/2018. REUTERS/Yuyang Wang

 

(Trọng Thành / RFI)  –  Ngày 23/11/2018, tàu sân bay MỹUSS Ronald Reagan, đang ghé Hồng Kông, một lần nữa mời các quan chức Trung Quốc viếng thăm. Mục tiêu là để quảng bá cho chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương « mở và tự do » của Washington, không loại trừ quốc gia nào.

Theo South China Morning Post, chủ tọa của buổi tiếp tân tối 23/11 là tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Hồng Kông, ông Kurt Tong. Về phía khách mời có tham mưu trưởng lực lượng Trung Quốc đóng tại đặc khu, ông He Qimiao, một số sĩ quan và dân biểu địa phương.

Phát biểu trong cuộc gặp này, tổng lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông nhấn mạnh là các nỗ lực về ngoại giao và quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh có mục tiêu duy trì tự do và ổn định tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nền tảng của thương mại quốc tế. Tổng lãnh sự Mỹ Kurt Tong mô tả chiếc tàu sân bay – nơi diễn ra buổi tiếp tân – như là một minh chứng « cho cam kết mang tính lịch sử và liên tục của nước Mỹ với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương ». Theo nhà nghiên cứu Wilson Chan Wai Shun, đại học Trung Văn Hồng Kông, tổng lãnh sự Mỹ đặc biệt lưu ý đến mối quan hệ gắn bó từ một thế kỷ nay của nước Mỹ với Hồng Kông, và Hồng Kông luôn nằm trong chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ.

Khác với lúc viếng thăm trước đó của tư lệnh Trung Quốc tại Hồng Kông hôm 20/11, chủ yếu để thể hiện uy lực của hàng không mẫu hạm Mỹ, đặc biệt là các màn diễn tập cất cánh và hạ cánh của phi cơ F-18, buổi tiếp tân tối 23/11 được mô tả là diễn ra « trong bầu không khí thân mật », nơi giới chức quân sự và dân sự hai bên gặp gỡ giao lưu. Washington muốn cho thấy mặc dù quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng, Hoa Kỳ vẫn để ngỏ cánh cửa với Bắc Kinh.

Nguồn: RFI

Bài Khác