Mỹ kêu gọi Canada sát cánh về vấn đề Venezuela

Mỹ kêu gọi Canada sát cánh về vấn đề Venezuela

.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp nhau tại Canada, ngày 30/5/2019. REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 30/5 kêu gọi chính phủ Mỹ và Canada nên cùng nhau làm việc để buộc Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro có trách nhiệm giải trình cũng như để vạch trần sự chi phối từ Cuba. “Chúng ta phải cùng nhau làm việc để buộc ông Maduro giải trình về hành động của ông ấy, để phơi bày sự chi phối từ Cubavà để đứng về phía người dân Venezuela cho tới khi nào tự do và dân chủ được phục hồi”, ông Pence nói với báo giới sau cuộc họp với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau tại Ottawa.

“Cuba có thể đóng một vai trò rất tích cực trong sự an bình và ổn định tương lai của Venezuela”, Thủ tướng Canada nói.

Lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido cam kết sẽ xúc tiến các cuộc xuống đường sau khi các cuộc đàm phán hôm 29/5 với giới chức chính phủ Maduro do Nauy tổ chức không đạt tiến bộ tiến tới việc giải quyết khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa sẽ ban hành lệnh cấm vận toàn diện lên Cuba nếu Cuba không chấm dứt ngay lập tức sự hỗ trợ quân sự cho ông Maduro. Havana bác bỏ cáo buộc này.

Tuần trước, ông Trump viết trên Twitter rằng “Chúng ta đứng về phía nhân dân Cuba trong mưu cầu tự do, dân chủ và thịnh vượng. Chế độ Cuba phải chấm dứtđàn áo người dân Cuba và người dân Venezuela. Hoa Kỳ sẽ khôn g ngó lơ khi Cuba tiếp tục đảo ngược dân chủ ở Châu Mỹ”.

Nguồn: VOA

Bài Khác