Mỹ – Iran: Tàu chở dầu Grace 1 bị Mỹ ra lệnh bắt giữ

Mỹ – Iran: Tàu chở dầu Grace 1 bị Mỹ ra lệnh bắt giữ

.

Siêu tàu chở dầu Grace 1 mà hiện đang neo đậu tại eo biển Gibraltar chuyên chở 2,1 triệu thùng dầu . REUTERS

Bộ tư pháp Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ một tàu chở dầu Iran đang bị giam giữ, một ngày sau khi một thẩm phán ở Gibraltar ra lệnh thả.

Tàu chở dầu siêu cấp Grace 1 đang chở 2,1 triệu thùng dầu đã bị bắt giữ vào ngày 04/7/2019 vì bị nghi ngờ vận chuyển dầu bất hợp pháp đến Syria.

Một nỗ lực pháp lý vào phút chót của Hoa Kỳ để giữ cho tàu Grace 1 bị giam giữ đã bị Gibraltar từ chối hôm thứ Năm, 15/8.

Một mạng lưới các công ty bình phong bị cáo buộc đã rửa hàng triệu đô la để hỗ trợ cho các lô hàng như vậyCông tố viên Liên bang Jessie Liu

Iran trước đây đã gọi việc giam giữ tàu này là “chặn giữ bất hợp pháp”.

Hai tuần sau khi tàu Grace 1 bị bắt giữ, hôm 19/7, Iran đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero ở eo biển Hormuz.

Mặc dù Iran tuyên bố con tàu đã vi phạm “các quy tắc hàng hải quốc tế”, việc bắt giữ Stena Impero được nhiều người tin là hành động trả đũa.

Công ty bình phong rửa tiền?

Lệnh bắt giữ được một tòa án liên bang Hoa Kỳ ban hành tại Washington vào thứ Sáu và được gửi tới cơ quan “Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (USMS) và/hoặc bất kỳ nhân viên thực thi pháp luật được ủy quyền hợp pháp nào khác”.

Công tố viên Liên bang Jessie Liu
Tàu Grace 1 và công ty Paradise Global Trading LLC của Iran có liên can tới nhiều vi phạm luật Mỹ và quốc tế, theo Công tố viên Liên bang Jessie Liu. GETTY IMAGES

Lệnh này kêu gọi bắt giữ chiếc tàu chở dầu và thu giữ dầu vận tải trên tàu.

Lệnh cũng yêu cầu thu giữ 995.000 đô la từ một tài khoản tại một ngân hàng Mỹ giấu tên liên kết với Paradise Global Trading LLC, một công ty của Iran.

Bộ tư pháp Mỹ cho biết tàu Grace 1 và công ty trên có liên can đến gian lận ngân hàng, rửa tiền, vi phạm các đạo luật tịch thu tài sản khủng bố và đặc biệt là luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, một đạo luật trao quyền hành động cho Tổng thống Mỹ trong trường hợp có chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp quốc tế.

“Một mạng lưới các công ty bình phong bị cáo buộc đã rửa hàng triệu đô la để hỗ trợ cho các lô hàng như vậy”, Công tố viên Liên bang Jessie Liu nói.

Bà cũng nói thêm rằng các bên liên quan có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, mà Hoa Kỳ coi là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Sẽ không tới Syria?

Bên trong Siêu tàu chở dầu Grace 1

Chính phủ của Gibraltar nói họ đã nhận được sự đảm bảo từ Iran rằng tàu Grace 1 sẽ không đi tới các quốc gia “chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu” – đó là Syria.

Thủ hiến ở vùng lãnh thổ Anh Fabian Picardo tại Gibraltar nói thêm:

“Chúng tôi đã tước một lượng dầu thô với trị giá hơn 140 triệu đô la từ chế độ Assad ở Syria.”

Trước đó, sau khi một thẩm phán ra lệnh thả chiếu tàu chở dầu, ông Picardo nói với BBC rằng con tàu sẽ có thể rời đi ngay khi khâu hậu cần kỹ thuật giải quyết xong:

“Có thể là hôm nay, có thể là ngày mai,” ông cho biết.

Cả Anh và Gibraltar đều chưa hồi đáp lệnh bắt giữ nói trên của Hoa Kỳ.

Nguồn: BBC

Bài Khác