Mỹ – Hàn thu gọn quy mô tập trận thường niên Foal Eagle

Mỹ – Hàn thu gọn quy mô tập trận thường niên Foal Eagle

 

Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis (T) và ngoại trưởng Mike Pompeo tại bộ Ngoại Giao Mỹ, Washington, ngày 09/11/2018. REUTERS/Yuri Gripas

 

(Anh Vũ / RFI)  –  AFP dẫn lời bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis hôm qua, 21/11/2018, thông báo cuộc tập trận chung vào đầu năm tới với Hàn Quốc sẽ được « rút gọn » để tạo điều kiện tốt cho các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên về hồ sơ hạt nhân.

Foal Eagle là cuộc tập trận chung thường niên Mỹ- Hàn có quy mô lớn bao gồm các bài diễn tập hải, lục, không quân và lực lượng đặc nhiệm huy động hàng chục nghìn quân. Đã thành thông lệ cuộc tập trận này diễn ra vào đầu năm.

Tại trụ sở bộ Quốc Phòng Mỹ, ông Jim Mattis cho biết : « Cuộc tập trận Foal Eagle đã được sắp xếp lại nhằm duy trì ở mức độ sao cho không làm tổn hại đến tiến trình ngoại giao » với Bình Nhưỡng. Các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn vẫn bị Bắc Triều Tiên coi như là đe dọa an ninh của họ.

Hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington đang thảo luận về các cuộc tập trận diễn ra vào năm tới và hai bên sẽ có thông báo chính thức vào đầu tháng 12 này. Các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn nhằm nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa quân đội hai nước, sẵn sàng đối phó nếu Bắc Triều Tiên tấn công miền Nam.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Bắc Triều Tiên tại Singapore, tổng thống Donald Trump đã hứa « sẽ chấm dứt các trò chơi chiến tranh » tốn kém và mang tính khiêu khích. Từ đó đến nay một loạt các cuộc tập trận chung của hai đồng minh đã bị ngừng lại hoặc cắt giảm quy mô.

Đầu năm nay, cuộc tập trận Foal Eagle dự kiến diễn ra vào tháng 3 cũng đã được rời lại một tháng và quy mô cũng được cắt giảm vì lý do rơi vào thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa đông tại Pyongchang, Hàn Quốc. Sự kiện thể thao này đã đánh dấu quan hệ hai miền Triều Tiên được sưởi ấm rõ rệt.
.

Các cuộc đàm phán về hạt nhân Bắc Triều Tiên vẫn không có được tiến bộ cụ thể. Trong khi đó, tuần trước Bình Nhưỡng thông báo đã thử nghiệm « một loại vũ khí chiến thuật cực kỳ hiện đại ». Tuy nhiên các nhà quan sát nhìn thấy ở thông báo này là một chiến thuật ngoại nhiều hơn là sự khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Được hỏi về các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên, hôm qua (21/11) ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn tỏ lạc quan đồng thời hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Doanld Trump – Kim Jong Un lần 2 sẽ được tổ chức vào đầu năm 2019.

Nguồn: RFI

Bài Khác