Mỹ gọi Đài Loan là ‘quốc gia’ và dùng cờ nước này

Cờ Đài Loan xuất hiện ở buổi lễ của TT Trump và quân đội Mỹ

.

Cờ sao trắng trên nền xanh dương của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) trong buổi lễ tốt nghiệp khóa 2019 của học viên Học viện Không quân Hoa Kỳ 30/05 ở Colorado với sự có mặt của TT Trump . CHET STRANGE

Có tài liệu của Hoa Kỳ nay công khai gọi Đài Loan là ‘quốc gia” và cờ Đài Loan xuất hiện cả buổi lễ có mặt Tổng thống Donald Trump.

Hôm 01/06/2019, cộng đồng mạng tiếng Trung và báo chí Đài Loan “phát hiện” ra rằng Đài Loan được đặt trong danh sách “các quốc gia ” (countries) trên trang của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nội dung trang web đó viết về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc đăng trên Instagram hình Tổng thống Donald Trump chúc mừng các học viên tốt nghiệp Học viện Không quân Hoa Kỳ (US Air Force Academy) hôm 30/05, với lá cờ sao trắng của Đài Loan cùng nhiều cờ các nước phía sau.

Có vẻ đây không phải là những việc làm tình cờ và cho thấy quan hệ Washington – Đài Bắc đang “bình thường hóa”, bất chấp phản đối từ Bắc Kinh.

Mới nhất, theo trang South China Morning Post (10/06/2019), Bộ Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đăng ảnh Trung tướng H. Stacy Clardy III bắt tay, trao đổi quà với Thiếu tướng Đài Loan, Lưu Nhĩ Vinh (Liu Erh-jung) tại một hội thảo ở Honolulu tuần trước.

Đài Loan
Cờ Đài Loan được dùng thoải mái trên hòn đảo này nhưng bị Trung Quốc cấm dùng ở nhiều nước khác. ALBERTO BUZZOLA

Vẫy cờ Đài Loan ở Mỹ

Từ nhiều năm qua Trung Quốc gây sức ép lên mọi quốc gia để không ở đâu có xuất hiện lá cờ Đài Loan.

Khi thi đấu ở các giải quốc tế, vận động viên Đài Loan phải dùng một lá cờ khác, có hình bông hoa màu trắng và dòng chữ Chinese Taipei – Trung Hoa Đài Bắc.

Sinh viên Trung Quốc du học ở Phương Tây cũng từng tẩy chay, thậm chí đe dọa người Đài Loan nếu họ đem cờ nước họ ra trước công chúng.

Nhưng nay có vẻ ‘lệnh cấm’ của Trung Quốc bị vứt bỏ ở Hoa Kỳ.

Theo trang Taipei Times, một học viên tốt nghiệp Học viện Không quân Hoa Kỳ ở bang Colorado đã vẫy cờ Đài Loan trong buổi lễ có mặt tổng thống Trump.

Người này là một trong số học viên từ Kazakhstan, Hàn Quốc, Romania, Rwanda, Sri Lanka, Thái Lan, Philippines, Singapore và Tunisia cùng tốt nghiệp với các học viên Hoa Kỳ.

Sau đó, một cờ Đài Loan khác được thấy rõ trong hình mà chính Tòa Bạch Ốc đăng trên mạng xã hội.

Đài Loan
Không lực Đài Loan có nhiều sĩ quan là nữ. SAM YEH

Vẫn theo tờ Taipei Times, hiện Bộ Quốc phòng Đài Loan không công bố con số quân nhân họ gửi đi học tại các học viện quân sự của Hoa Kỳ.

Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng vẫn trợ giúp huấn luyện quân sự.

Hồi tháng 4, Hoa Kỳ tiết lộ về kế hoạch huấn luyện phi công cho Đài Loan, một phần của chương trình 500 triệu USD giúp Đài Loan bảo trì và có nhân sự cho các phi cơ F-16.

Được biết phi công Đài Loan học bay F-16 ở căn cứ Luke Air Force, Arizona.

Nguồn: BBC

Bài Khác