Mỹ gia hạn chương trình huấn luyện quân sự cho Đài Loan

Mỹ gia hạn chương trình huấn luyện quân sự cho Đài Loan

.

Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan. REUTERS

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa phê chuẩn một thỏa thuận tiềm năng với Đài Loan để gia hạn chương trình đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu F-16 và nhân viên bảo trì cho Đài Loan.

Đài truyền hình CNN hôm 16/4 dẫn lời một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nói: “Thông báo hôm nay phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan và sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Đài Loan trong việc duy trì khả năng tự vệ quốc phòng.”

Thông báo của Ngũ Giác Đài về chương trình huấn luyện này – ước tính trị giá 500 triệu đôla – được công bố giữa lúc Đài Loan đang có động thái tăng cường khả năng phòng thủ trước sự bành trướng quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo South China Morning Post.

Tờ báo trích một tuyên bố của Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc cung cấp cho Đài Loan một chương trình đào tạo phi công, nhân viên bảo trì và hỗ trợ hậu cần cho máy bay F-16 tại căn cứ không quân Luke ở bang Arizona.

Gói huấn luyện trị giá 500 triệu đôla bao gồm các chi phí liên quan đến chương trình huấn luyện bay, tham gia các bài tập huấn luyện như đã thỏa thuận, huấn luyện đạn dược, các chương trình hỗ trợ bảo trì, cung cấp phụ tùng và sửa chữa.

Theo viên chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, chương trình huấn luyện này không liên quan đến các kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-16 mới mà tin tức cho hay Đài Loan sẽ đặt mua từ Mỹ.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc là đã có hành động “liều lĩnh và khiêu khích” sau khi hai chiếc máy bay của không quân Trung Quốc vượt qua biên giới trên biển hôm 31/3.

Nguồn: VOA

Bài Khác