Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

.

Đại Diện Thương Mại Mỹ, ông Robert Lighthizer. (Hình: AP Photo/Cliff Owen, File)

WASHINGTON, DC  – Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện Thương Mại Mỹ, ông Robert Lighthizer hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Ông Lighthizer đưa ra lời khẳng định nói trên sau một tuần lễ có nhiều phát biểu khác nhau giữa Tổng Thống Trump và các cố vấn của ông về vấn đề này, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Thị trường chứng khoán thế giới tỏ ra lo ngại về một cuộc đụng đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới này, do mức thâm thủng lớn lao trong cán cân mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, với phần lợi nghiêng về phía Bắc Kinh, cũng như cáo buộc từ phía Mỹ là Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và kỹ thuật.

“Đối với tôi, đó là một thời hạn rõ ràng. Khi tôi nói chuyện với Tổng Thống, ông không nói sẽ để kéo dài qua Tháng Ba,” ông Lighthizer tuyên bố trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống truyền hình CBS.

“Theo cách đã thỏa thuận là sau 90 ngày, các mức thuế quan sẽ gia tăng,” theo ông Lighthizer, người được chỉ định đứng đầu cuộc thương thảo và có vẻ tìm cách gạt bỏ các hy vọng cho rằng thời gian thương thảo sẽ được kéo dài ra. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác