Mỹ đưa ngân hàng Venezuela vào danh sách đen

Mỹ đưa ngân hàng Venezuela vào danh sách đen

Mỹ áp trừng phạt lên ngân hàng Bandes, một ngày sau khi Washington cảnh báo Venezuela phải đối mặt hậu quả vì bắt chánh văn phòng của Guaido.

Ngân hàng Bandes tại thủ đô Caracas hôm 22/3. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 22/3 thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Banco de Desarrollo Economico y Social de Venezuela (Bandes), bao gồm các chi nhánh của nó ở Uruguay và Bolivia, theo Reuters.

Juan Guaido, người tự xưng tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1, cáo buộc Bandes bị chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro lợi dụng để làm kênh chuyển tiền ra ngoài Venezuela.

Nhà Trằng tuyên bố cam kết ngăn chặn chính quyền Maduro đánh cắp tài nguyên của Venezuela và bắt bớ những người thúc đẩy thay đổi chính trị. Bộ Thông tin Venezuela chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Roberto Marrero, chánh văn phòng của Guaido, bị bắt trong cuộc đột kích sáng sớm hôm 21/3. Vụ bắt Marrero khiến Mỹ và đa số các nước phương Tây ủng hộ Guaido lên tiếng chỉ trích và cảnh báo chính quyền Madurio sẽ phải chịu hậu quả.

“Mỹ sẽ không tha thứ cho việc bắt giữ những người ủng hộ dân chủ hòa bình, bao gồm các thành viên của quốc hội Venezuela và những người Venezuela làm việc với tổng thống lâm thời Juan Guaido”, Nhà Trắng tuyên bố.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Maduro đã cố gắng chuyển một tỷ đôla khỏi Venezuela thông qua chi nhánh của Bandes ở Uruguay hồi đầu năm, khi chịu áp lực yêu cầu từ chức ngày càng tăng từ Mỹ và những quốc gia khác trong khu vực.

Bandes đã nhận hàng tỷ đôla trong thập niên qua từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để đổi dầu. Số tiền này được chính phủ Venezuela sử dụng làm vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Uruguay tỏ ra trung lập trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela và kêu gọi đối thoại, trong khi Trung Quốc, Nga và Cuba ủng hộ Maduro.

Angel Alvarado, nhà lập pháp phe đối lập, đánh giá lệnh trừng phạt lên Bandes là phép thử mối quan hệ của Bắc Kinh với Caracas, vì nó sẽ cản trở Venezuela tái cơ cấu khoản nợ 20 tỷ USD với Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt đóng băng tài sản thuộc ngân hàng Bandes và những công ty con của nó, cấm công dân Mỹ giao dịch với Bandes. Đây là biện pháp mới nhất trong số hàng loạt lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tháng gần đây áp đặt lên Maduro, các quan chức hàng đầu Venezuela và công ty dầu khí quốc gia PDVSA.

“Lệnh cấm Bandes nhằm vào ngành tài chính của Venezuela, còn PDVSA nhằm vào ngành dầu khí. Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới bất kỳ hành động cố gắng chuyển tiền nào của Maduro và bạn bè của ông ta”, cố vấn quốc gia Mỹ John Bolton nói.

Chính quyền Maduro thường xuyên cáo buộc Washington đang tiến hành “chiến tranh kinh tế” buộc họ từ bỏ quyền lực, tuyên bố các lệnh trừng phạt chỉ gây tổn thương dân thường Venezuela.

Mỹ hôm qua cũng áp đặt trừng phạt lên ngân hàng khác thuộc sở hữu nhà nước của Venezuela, bao gồm Banco de Venezuela và Banco Bicentenario. Các ngân hàng Visa, Mastercard và American Express bị cấm giao dịch với những ngân hàng này, bắt đầu từ tháng 3/2020.

Hồng Hạnh

Bài Khác