Mỹ điều quân và đưa tên lửa Patriot sang Ả Rập Xê Út

Mỹ điều quân và đưa tên lửa Patriot sang Ả Rập Xê Út

Thùy DươngĐăng ngày 27-09-2019 

media

Một chiếc tiêm kích C-130 Hercules, thuộc phi đội viễn chinh 336, tại căn cứ không quân Prince Sultan, Ả Rập Xê Út, ngày 17/09/2019.Chris Thornbury/U.S. Air Force/Handout via REUTERS

Bộ Quốc Phòng Mỹ ngày 26/09/2019 thông báo Hoa Kỳ sẽ điều 200 binh sĩ và đưa hệ thống tên lửa Patriot sang Ả Rập Xê Út.

Quyết định của Washington có liên quan đến các vụ tấn công mới đây nhắm vào các nhà máy dầu của Ả Rập Xê Út mà Mỹ quy trách nhiệm cho chính quyền Iran.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Jonathan Hoffman, cho biết việc Mỹ triển khai binh lính và tên lửa tại Ả Rập Xê Út cho phép nước này củng cố khả năng  phòng không và chống tên lửa, và chứng tỏ sự hậu thuẫn của Mỹ đối với các đối tác tại Trung Đông để bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực. Ông Hoffman cũng kêu gọi các nước khác đóng góp vào nỗ lực quốc tế để tăng cường khả năng phòng thủ cho Ả Rập Xê Út.

Thông báo của Washington được đưa ra trong bối cảnh đang có những căng thẳng nghiêm trọng trong khu vực, trong khi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Iran không muốn gặp nhau bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York trong tuần này.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc điều quân và tên lửa đến Ả Rập Xê Út kể từ khi Hoa Kỳ rút quân khỏi nước này hồi năm 2003, sau 12 năm đóng quân tại đây và sau 2 cuộc chiến chống Irak.

AFP nhắc lại là hôm thứ Sáu 20/09/2019, Washington có thông báo sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại vùng Vịnh. Đây là một quyết định được chính quyền Ả Rập Xê Út hoan nghênh.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese