Mỹ đề xuất tên lửa không gian kiểu mới

Mỹ đề xuất tên lửa không gian kiểu mới

.

Nga phủ nhận việc chế tạo tên lửa vi phạm hiệp ước . EPA

Mỹ phải nghiên cứu công nghệ mới, như là lớp cảm biến trong không gian, để tìm và tiêu diệt tên lửa đang phóng đến, báo cáo của Lầu Năm Góc dự kiến sẽ đưa ra vấn đề này.

Báo cáo Phòng thủ Tên lửa, dự kiến công bố hôm thứ Năm, cho biết Hoa Kỳ nên cải tiến chương trình phòng thủ tên lửa để chống lại các mối đe dọa bên ngoài.

Nó bao gồm các kế hoạch nghiên cứu hệ thống cảm biến quỹ đạo có thể để đánh chặn và ngăn chặn tên lửa đang bay đến.

Tổng thống Donald Trump chuẩn bị công bố báo cáo tại Lầu Năm Góc hôm thứ Năm.

Trước đó tổng thống ra lệnh cho quân đội thành lập đơn vị thứ sáu để đảm bảo “sự thống trị của Hoa Kỳ trong không gian”.

Phát biểu trước khi công bố báo cáo, một quan chức giấu tên cho biết không gian là “chìa khóa” của phòng thủ tên lửa.

“Một cảm biến dựa trên không gian là thứ chúng tôi đang xem xét để giúp cảnh báo sớm và theo dõi và phán đoán tên lửa khi chúng được phóng đi,” vị quan chức này nói với phóng viên.

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh quân đội chỉ đang xem xét liệu một hệ thống như vậy có thể hoạt động, và chưa có quyết định nào được đưa ra.

Nó được đưa ra sau khi có các kế hoạch công bố trước đây về hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất ở Alaska.

Tổng thống Donal Trump sẽ công bố báo cáo trong diễn văn tại Lầu Năm Góc
Tổng thống Donal Trump sẽ công bố báo cáo trong diễn văn tại Lầu Năm Góc.. GETTY IMAGES

Báo cáo được đưa ra vài tháng sau khi một ủy ban chuyên gia công bố báo cáo đúng mức về chiến lược quốc phòng của Tổng thống Trump và lập luận rằng “biên độ ưu việt” của Mỹ hiện đang “giảm mạnh”.

Báo cáo này cho biết có “những thách thức khẩn cấp phải được giải quyết nếu Hoa Kỳ muốn tránh tổn hại lâu dài đến an ninh quốc gia.”

Trong khi Mỹ gần đây tập trung nỗ lực vào việc ngăn chặn các mối đe dọa khu vực như Bắc Hàn và Nga, cả Trung Quốc và Nga đều đang phát triển vũ khí mới mà có những thứ được coi là đe dọa ưu thế quân sự của Mỹ.

Nga được báo cáo đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh, trong khi vào năm 2018, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng nói Quốc hội Trung Quốc đang cố gắng đối trọng phòng thủ tên lửa bằng cách phát triển “các đầu đạn tên lửa đạn đạo ngày càng tinh vi và thiết bị phóng siêu âm được gọi là hypersonic glide vehicle (HGV)”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là giám sát vụ thử tên lửa siêu thanh hồi tháng 12
Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là giám sát vụ thử tên lửa siêu thanh hồi tháng 12. REUTERS

Các đề xuất vũ khí trong bản báo cáo quốc phòng mới lặp lại kế hoạch của Hoa Kỳ được phát triển từ thập kỷ 1980.

Được biết đến với tên gọi “Star Wars” (Chiến tranh giữa các vì sao), Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược là một lá chắn tên lửa được lên kế hoạch để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tổng thống Ronald Reagan công bố khái niệm này vào năm 1983, nhưng cuối cùng nó bị loại bỏ vào năm 1993 sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Nguồn: BBC

Bài Khác