Mỹ: Đại học nhận tiền từ công ty TQ liên quan an ninh Tân Cương

Mỹ: Đại học nhận tiền từ công ty TQ liên quan an ninh Tân Cương

  • 13 tháng 6 2019
MIT
Image captionMột sự kiện về khoa học máy tính của Viện Công nghệ Massachusetts hồi tháng 2/2019

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và ít nhất một đại học khác có “quan hệ đối tác nghiên cứu” với một công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc làm ăn với công an Tân Cương.

Theo Reuters, một bố cáo đấu thầu năm 2016 của chính phủ cho thấy một công ty con của iFlytek là nhà cung cấp độc quyền 25 hệ thống nhận diện giọng nói cho công an Kashgar, thành phố ở Tân Cương.

Một post trên WeChat hồi tháng 5/2017 của công ty này hé lộ một công ty con khác của iFlytek đã ký “một thỏa thuận khung hợp tác chiến lược” với cục quản lý trại giam Tân Cương.

Nhà chức trách có thể tận dụng công nghệ nhận diện giọng nói để theo dõi và nhận dạng người dân, giới hoạt động nhân quyền nói.

Reuters không tìm thấy bằng chứng cho thấy bất kỳ trường đại học nào của Mỹ trực tiếp tham gia vào việc hình thành công nghệ cho iFlytek, hoặc sản phẩm của họ được dự định sử dụng ở Tân Cương, nơi người Uighur bị theo dõi chặt chẽ, kể cả trong các trại cải tạo.

Tuy nhiên, một số trường đại học Hoa Kỳ đang cân nhắc sự hợp tác với các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, Washington cấm vận Huawei và có những báo cáo về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Chẳng hạn, hồi tháng 4/209, MIT tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với Huawei và đối thủ ZTE mà chính phủ Hoa Kỳ nói là nguy cơ bảo mật.

Các trường khác gồm Đại học California, Berkeley, cũng đã tạm dừng nhận tài trợ nghiên cứu từ Huawei.

iFlytek từ chối bình luận về hoạt động kinh doanh với các cơ quan an ninh tại Tân Cương và các nơi khác ở Trung Quốc. Thông cáo của công ty này nói nói “có một số hợp tác và nội dung liên quan đến vấn đề an ninh”.

Công ty này nói thêm rằng nghiên cứu tại MIT “dựa trên sự hiểu biết chung về việc sử dụng trí thông minh nhân tạo để xây dựng một thế giới tươi đẹp”, và iFlytek “là một công ty có trách nhiệm xã hội”.

Năm ngoái, MIT công bố một thỏa thuận 5 năm, theo đó iFlytek cam kết tài trợ ba dự án nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của viện này.

Các dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong y tế; nhận diện giọng nói; và những gì CSAIL mô tả trong thông báo của mình là tạo ra “trí tuệ nhân tạo giống con người hơn”.

Randall Davis, một trong những nghiên cứu viên của MIT, cho biết iFlytek không can thiệp vào nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế để chẩn đoán chứng suy giảm nhận thức.

Bài Khác