Mỹ có thể điều 15.000 quân đến biên giới Mexico

Mỹ có thể điều 15.000 quân đến biên giới Mexico

 

Đoàn di dân Trung Mỹ trên đường từ Niltepec đến Juchitan, Mexico

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/10 cho biết Hoa Kỳ có thể triển khai đến 15.000 quân đến biên giới với Mexico trong lúc ông có lập trường ngày càng cứng rắn đối với làn sóng di dân Trung Mỹ đang tìm cách tiến về biên giới Hoa Kỳ để lánh nạn bạo lực và nghèo đói ở quê nhà.

Lầu Năm Góc cho biết họ đang có danh sách khoảng 7.000 binh lính có thể thực thi nhiệm vụ ngay, trong đó có khoảng 2.000 đang sẵn sàng chờ được điều động.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 31/10 đã bác bỏ những chỉ trích rằng việc điều hàng ngàn binh lính đến biên giới với Mexico là hành động phô trương chính trị giữa lúc có những chỉ trích rằng ông Trump đang chính trị hóa quân đội trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần tới.

“Sự ủng hộ mà chúng tôi dành cho Bộ trưởng An ninh Nội địa là sự ủng hộ thực tế dựa trên yêu cầu các ủy viên hải quan và cảnh sát biên giới, do đó chúng tôi không phô trương trong cơ quan này,” ông Mattis phát biểu sau cuộc gặp với người tương nhiệm Hàn Quốc ở Lầu Năm Góc.

Các nhà lập pháp Cộng hòa và những đồng minh của ông Trump đã ca ngợi việc triển khai binh sỹ này. Tuy nhiên những người chỉ trích nói rằng ông Trump đang chính trị hóa quân đội nhằm mục đích khoa trương để lôi kéo cử tri Cộng hòa đi bỏ phiếu mà không có bất cứ mối đe dọa an ninh quốc gia thật sự nào.

Hôm 31/10, vị tướng hàng đầu của Mỹ giám sát việc điều hơn 2.500 binh sỹ đến biên giới với Mexico nói rằng quy mô đoàn quân này sẽ tăng thêm nữa nhưng không chịu nói là sẽ tăng lên đến mức nào cũng như ước tính chi phí của chiến dịch.

Nguồn: VOA

Bài Khác