Mỹ ‘chọc giận’ Trung Quốc, chuẩn bị bán võ khí trị giá $2 tỉ cho Đài Loan

Mỹ ‘chọc giận’ Trung Quốc, chuẩn bị bán võ khí trị giá $2 tỉ cho Đài Loan

.

Chiến xa loại M1 Abram của Mỹ. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. — Chính phủ Mỹ hiện đang chuẩn bị để bán số lượng võ khí trị giá hơn $2 tỉ cho Đài Loan, gồm cả chiến xa, theo các nguồn tin thông thạo về cuộc thương thảo.

Hành động này chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tiếp diễn.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, nói rằng một thông báo không chính thức về đề nghị bán võ khí này đã được gửi tới quốc hội Mỹ.

Trong các loại võ khí Đài Loan muốn mua lần này có cả 108 chiếc chiến xa loại Abrams M1A2 do công ty GM chế tạo cùng các loại đạn dùng cho các chiến xa này, theo các nguồn tin riêng của Reuters.

Chiến xa M60 A3 do Mỹ chế tạo hiện được quân đội Đài Loan xử dụng. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Từ nhiều năm qua, Đài Loan đã cho biết họ muốn có thêm các chiến xa mới do Mỹ chế tạo để tăng cường cho lực lượng chiến xa của họ hiện nay, vốn gồm cả các chiếc M60 Patton.

Mỹ là nước duy nhất bán võ khí cho Đài Loan, quốc gia bị Trung Quốc coi là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Tuy Tổng Thống Donald Trump vẫn nói ông tiếp tục theo đuổi chính sách “Một Trung Quốc”, Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Năm đã đồng ý với yêu cầu của Đài Loan là mua của Mỹ hơn 60 chiếc chiến đấu cơ F-16.

Hồi Tháng Năm, phía Trung Quốc cũng giận dữ về việc có cuộc họp giữa giám đốc an ninh quốc gia Đài Loan, ông David Lee, và cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Bolton, cuộc họp lần đầu tiên giữa hai giới chức an ninh quốc gia của Mỹ và Đài Loan từ hơn bốn thập niên nay.

Trung Quốc cũng bày tỏ sự không hài lòng trước việc Mỹ gia tăng các chuyến tuần tiễu của hải quân qua khu vực eo biển Đài Loan trong những tháng gần đây. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác