Mỹ chính thức cấm vận tập đoàn dầu lửa Venezuela PDVSA

Mỹ chính thức cấm vận tập đoàn dầu lửa Venezuela PDVSA

.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa chịu thêm sức ép cấm vận từ Mỹ nhắm vào công ty dầu lửa nhà nước PDVSA. Ảnh minh họa ngày 26/04/2019. Miraflores Palace/Handout via REUTERS

(Thùy Dương / RFI) – Lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ nhắm vào công ty dầu lửa nhà nước PDVSA của Venezuela chính thức có hiệu lực từ ngày 28/04/2019, nhằm gây sức ép để buộc tổng thống Nicolas Maduro ra đi.

Kể từ 04 giờ 01 (giờ quốc tế) ngày 28/04, Washington cấm mọi doanh nghiệp Hoa Kỳ mua dầu lửa của tập đoàn dầu lửa quốc gia PDVSA hoặc từ các công ty con của tập đoàn này, cũng như cấm mọi tổ chức nước ngoài sử dụng hệ thống ngân hàng Mỹ để mua dầu lửa của Venezuela.

Washington cho rằng chính tổng thống Nicolas Maduro phải chịu trách nhiệm về việc Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế hiện nay và hứa sẽ hỗ trợ Venezuela phục hồi kinh tế sau khi ông Maduro từ chức.

Dầu lửa mang lại 96% thu nhập cho Venezuela. Ba phần tư thu nhập có từ xuất khẩu dầu lửa của Venezuela là nhờ bán sang Hoa Kỳ. Hồi cuối năm 2018, Venezuela xuất sang Mỹ khoảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày.

Mariono de Alba, một luật gia người Venezuela tại Washington, chuyên gia về luật quốc tế, nhấn mạnh là ngay từ trước khi lệnh cấm của Mỹ chính thức có hiệu lực, các doanh nghiệp Mỹ đã hạn chế nhập khẩu dầu lửa Venezuela, giao thương sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, cũng theo luật gia de Alba, các biện pháp cấm vận của Mỹ cũng sẽ có thêm tác động, vì liên quan đến tất cả doanh nghiệp nước ngoài có liên hệ với Mỹ, tức là gần như toàn bộ các doanh nghiệp trên thế giới.

AFP trích dẫn dự báo của cơ quan tư vấn Rapidan Energy Group, theo đó sản lượng dầu của PDVSA sẽ giảm xuống còn 200.000 thùng dầu/ngày, so với con số 3,2 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Hồi tháng 03/2019, con số này đã giảm còn 840.000 thùng/ngày. Còn Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế dự báo GDP của Venezuela năm 2019 sẽ sụt giảm 25%, siêu lạm phát sẽ lên tới 10.000.000% và tỉ lệ thất nghiệp sẽ là 44,3%.

Nguồn: RFI

Bài Khác