Mỹ cảnh cáo Iran, đưa mẫu hạm Abraham Lincoln đến Vịnh Ba Tư

Mỹ cảnh cáo Iran, đưa mẫu hạm Abraham Lincoln đến Vịnh Ba Tư

.

Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln (CVN 72). (Hình: U.S. Navy)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Năm, nói rằng chính phủ Mỹ hiện đang tăng cường sức mạnh quân sự ở vùng Vịnh Ba Tư để đưa một thông điệp cảnh cáo chính quyền Iran.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, ông John Bolton, cho biết trong một thông cáo gửi tới báo chí rằng Mỹ hiện đang đưa hải đội chiến đấu do hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln chỉ huy và một lực lượng oanh tạc cơ tới khu vực trách nhiệm của Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ.

Vùng trách nhiệm của Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM) trải dài qua hơn 20 quốc gia, từ Trung Đông sang tới Trung Á.

Ông Bolton giải thích rằng biện pháp này là để đáp lại “các hành động leo thang đáng lo ngại.” Ông Bolton không cho biết chi tiết, nhưng nói rằng phía Mỹ muốn đưa ra một thông điệp là bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào quyền lợi của Mỹ hay của đồng minh Mỹ đều sẽ gặp phải sự trừng phạt mạnh mẽ.

“Nước Mỹ không muốn có chiến tranh với chế độ Iran, nhưng chúng tôi hoàn toàn chuẩn bị để có phản ứng trước mọi cuộc tấn công, dù từ các lực lượng ủy nhiệm, Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo, hay lực lượng quân đội chính quy Iran,” ông Bolton khẳng định.

Ngũ Giác Đài chưa có bình luận gì về lời phát biểu của ông Bolton.

Hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln và các chiến hạm khác trong hải đội trong thời gian gần đây đã hoạt động tại Địa Trung Hải.

Việc ông Bolton đề cập đến vùng trách nhiệm của Bộ Chỉ Huy Trung Bộ có nghĩa là chiếc Lincoln đang đi về hướng Hồng Hải (Red Sea) rồi sau đó vào Biển Ả Rập (Arabian Sea) hoặc Vịnh Ba Tư. Hải quân Mỹ hiện nay không có hàng không mẫu hạm nào hoạt động trong Vịnh Ba Tư.

Việc ông Bolton đề cập tới đơn vị oanh tạc cơ có nghĩa là Ngũ Giác Đài đưa các oanh tạc cơ đến căn cứ nào đó trên bộ ở vùng Bán Đảo Ả Rập.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác